สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Lude.Me

[รวบรวม] คำตอบที่สอบถามเรื่อง เงินกู้ ช.พ.ค. - ช.พ.ส.

(อ่าน 206604/ ตอบ 1424)

เว็บมาสเตอร์

ขออนุญาติรวมคำถามไว้กระทู้นี้ที่เดียวนะคะ แล้วจะทยอยลบกระทู้ที่ตอบแล้วค่ะ
เนื่องจากบางคำถามจะซ้ำนะค่ะ ถ้าว่าง ๆ จะทยอยลบแล้วรวบรวมคำตอบไว้ในส่วนเดียวค่ะ
หากไม่พบคำตอบของสมาชิกที่ถามรบกวนโพสมาอีกครั้งนะคะ เผื่อลบเพลินค่ะ 

*******************************

เรื่องผู้กู้ผู้ค้ำ :
->ผู้ค้ำต้องเป็นสมาชิก ช.พ.ค.ในจังหวัดมหาสารคามค่ะ
->ผู้ค้ำต้องเป็นข้าราชการ ข้าราชการบำนาญ ลูกจ้างประจำ
->กู้ไม่เกิน 6 แสน อายุการเป็นสมาชิก 1 ปี, 1.2 ล้าน อายุการเป็นสมาชิก 2 ปี และ1.2 ล้าน-3 ล้านบาทต้องเป็นสมาชิก 3 ปีขึ้นไป
->ผู้ค้ำเงินเดือนจะเหลือเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับผู้กู้กู้เท่าไหร่ค่ะ ผู้ค้ำต้องมีเงินเดือนคงเหลือให้หักกรณีผู้กู้ไม่ชำระเงินกู้ค่ะ
->ถ้าเป็นสมาชิก ช.พ.ค.จังหวัดไหนก็ต้องยื่นกู้ที่นั่นค่ะ
->กู้ไม่เกิน 1.2 ล้าน ค้ำประกัน 2 คนค่ะ ถ้าเกิน 1.2 ล้าน ค้ำประกัน 3 คนค่ะ
->เงื่อนไขไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เพราะว่าออมสินสาขาใหญ่กับสกสค.ส่วนกลางเค้ากำหนดกฏเกณฑ์ออกมาแล้วค่ะ ตามที่ให้ดาวโหลดค่ะ
->ลูกจ้างชั่วคราวสัญญาจ้างปีต่อไป ส่วนพนักงานมหาลัยสัญญาจ้าง 1 ปี,4ปี และถาวรค่ะ
->พนักงานราชการมีสัญญาจ้างและยังมีการประเมินไม่เหมือนข้าราชการนะค่ะ
->ลูกจ้างชั่วคราวกู้ได้ค่ะ แต่ค้ำไม่ได้ค่ะ
->เงินรายได้ไม่รวม  OT นะค่ะ

-> ปกติแต่ะละโครงการจะเปิดรอบเดียวค่ะ และแต่ละรอบจะเปิดไม่ตรงกันค่ะ ไม่ได้กำหนดต้องเปิดช่วงไหนค่ะ และปกติถ้าเข้าหลักเกณฑ์ก็กู้ได้ทุกคนไม่ได้จำกัดว่าจะกู้ได้กี่คนค่ะ
->พนักงานมหาลัยต่างกับลูกจ้างชั่วคราวค่ะ คือลูกจ้างชั่วคราวมีสัญญาปีต่อปี ส่วนพนักงานมหาลัยเค้ามีสัญญาจ้าง 4 ปี (มั่นคงกว่า) และสามารถค้ำได้ แต่ต้องมีอายุงานมากกว่า 5 ปีค่ะ 
->กรณีการค้ำขอเพียงมีเลขสมาชิก ช.พ.ค. สามารถค้ำได้ค่ะ ไม่ได้กำหนดว่าต้องเป็นสมาชิกนานเท่าไหร่ค่ะ
->เราจะคำนวณเงินเดือนที่ได้รับค่ะยังไม่หักหนี้และไม่รวม OT คำนวณ 30% ก่อนที่จะคิดหนี้สินค่ะ
->ข้อมูลสมาชิก สกสค.จ.มหาสารคาม จะดูข้อมูลข้ามจังหวัดไม่ได้ ส่วนที่สองก็คือหากหักเงินผู้กู้ไม่ได้ต้องหักกับผู้ค้ำ แล้วธนาคารออมสินกำหนดมาว่าต้องให้ผู้ค้ำต้องทำงานอยู่จังหวัดเดียวกันเพื่อที่จะหักเงินผู้ค้ำค่ะ
->ในการส่งแต่ละเดือนจะมีเงินต้นด้วยค่ะ แต่อาจจะน้อยมาก ๆ ค่ะ หากมีเงินก้อนก็สามารถไปจ่ายได้ก่อนค่ะ  เช่น ในแต่ละเดือนธนาคารออมสินเค้าจะนับทุกวันที 25 ของทุกเดือนค่ะ หากอาจารย์นำเงินไปชำระทุก 25 ของทุกเดือนเงินต้นก็จะจ่ายมากกขึ้นค่ะ ส่วนถ้าเลยกำหนดก็จะคิดดอกเบี้ยเป็นวันนะค่ะ เพราะมีสมาชิกไปจ่ายประมาณ 29 หรือ 30 ตอนสิ้นเดือนไม่มีเงินต้นเลยค่ะ การจ่ายนั้นต้องสอบถามกับธนาคารออมสินนะค่ะว่าแต่ละรอบในการผ่อนชำระให้ชำระตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ค่ะ
->ตามหลักเกณฑ์ต้องค้างไม่เกิน 6 เดือนนะค่ะ  ถ้ารู้ตัวว่าค้างชำระก็ต้องนำเงินมาชำระนะค่ะ เพราะเราะต้องเก็บเงินรวมรวมให้ญาติผู้ที่เสียชีวิตค่ะ หากเป็นเราที่เสียชีวิต แล้วมีคนที่ไม่มาชำระซัก 100,000 คน เงินก็จะหายไป 100,000 บาท สกสค.ต้องนำเงินสำรองจ่ายให้ลองคิดดูนะค่ะ เดือน ๆ นึงเราต้องสำรองจ่ายไปเยอะแค่ไหน เพราะฉะนั้นต้องรีบนำเงินมาชำระนะค่ะ
->การคำนวณอายุ หักลบด้วย วันเดือนปี เกิดเลยค่ะ ถ้าเกิน 65 ปีบริบูรณ์ไม่สามารถกู้ได้ค่ะ(กรณีมากกว่า 1.2 ล้านบาท) เพราะประกันชีวิตเค้าประกันอายุผู้กู้เพียง 65 ปีค่ะ หากผู้กู้อายุ 64 เกือบ 65 เค้าก็ยังประกันชีวิตให้จนถึงอายุ 74 ปีค่ะ แล้วต่อจากนั้นเค้าก็จะไม่ทำประกันชีวิตให้ค่ะ  แต่ผู้กู้ที่อายุเกิน 65 จะกู้ได้เพียง 600,000 นะค่ะ
->
ตามคู่มือบอกว่ากู้เงินไม่เกิน 1.2 ล้านบาทผู้ค้ำจะต้องได้รับเงินเดือน 1 หมื่นบาทขึ้นไป ส่วนถ้ากู้เกิน 1.2 ล้านบาท ผู้ค้ำต้องได้รับเงินเดือนมากกว่า 12,000 บาท ดูจากรายได้ที่ได้รับทั้งหมดค่ะ ไม่ได้ดูเงินเดือนเหลือสุทธิ

->ผู้ค้ำที่มีอายุเกิน 75 ปี ที่เป็นข้าราชการบำนาญสามารถค้ำได้ค่ะ

->ถ้าหากอยากเปลี่ยนแปลงผู้รับสิทธิ์ได้ค่ะ ก็เข้าไปห้องดาวโหลดแบบฟอร์มขอเปลี่ยนแปลงผู้รับสิทธิ์ในนั้นจะบอกด้วยค่ะว่าต้องเตรียมหลักฐานอะไรบ้าง

->ผู้รับสิทธิ์ต้องมาเซ็นต์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ค่ะ หากไม่สะดวกมาก็ให้ไปเซ็นต์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่จังหวัดผู้รับสิทธิ์สะดวกเดินทางไปค่ะ หากผู้รับสิทธิ์ไม่ใช่คู่สมรสต้องเพิ่มเติมมาอีกอย่างละ 2 ชุดค่ะ

->โครงการนี้เราไม่ให้ผ่านตัวแทนค่ะ ไม่ต้องฝากใครมาส่ง เอกสารเรียบร้อย เข้ามาส่งเจ้าหน้าที่ สกสค.มหาสารคาม โดยตรงค่ะ เดี๋ยวจะหายนะค่ะ

->ผู้ค้ำก็เซ้นต์ในชุดกู้เลยค่ะ พยานในชุดกู้ก็คือผู้ค้ำค่ะ ส่วนผู้รับผลประโยชน์ต้องมาเซ็นต์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ค่ะ

->หานำหลักทรัพย์ค้ำประกันต้องหาผู้ค้ำอีก 1 คนค่ะ

*******************************

 

ขออนุญาติคำถามไหนที่ตอบแล้วจะไม่ตอบอีกนะค่ะ กรุณาอ่านคำตอบของคนที่เคยถามแล้วค่ะ 
ขออภัยที่เข้ามาตอบช้าค่ะ


เจ้าของเว็บไซต์ แก้ไขเมื่อ 30/04/2014 - 09:55

เว็บมาสเตอร์


เรียนสอบถามค่ะ อีกนานไหทค่ะที่จะปล่อยชุดกู้ให้ครูเอกชนจากที่เคยกู้600000 เป็น1200000ค่ะฐานเงินเดือนก็เพิ่มขึ้นแล้วเป็น15800ครูเอกชน เมื่อ 27/08/2014 - 10:09


 เอกชนยังชะลอเรื่องชุกกู้อยู่นะค่ะ


 ข้าราขการบำนาญ เกษียณมาแล้ว 3 ปี ตอนนี้ 63 ปี เงินเดือน 11,900.- สามารถยื่นกู้ได้เปล่าค่ะ


นางอาราม คำอินทร์ เมื่อ 27/08/2014 - 17:36


 บำนาญ เขต การศึกษายื่นกู้ได้ค่ะ นำเอกสารมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจดูก่อนก็ได้ค่ะ


 ่กู้ล้านสอง ผ่อนเดือนละ 7500 ถ้าเรามีเงินสักสองหมื่นต่อเดือนเราสามารถนำไปชำระที่ธนาคารได้รึไม่ แล้วดอกเบี้ยกับเงินต้นคิดแบบลดต้นลดดอกรึเป่าค่ะ


เสาวนีย์ เมื่อ 28/08/2014 - 10:47


ชำระได้ค่ะ แต่เรื่องลดต้นลดดอกหรือปล่าวต้องสอบถามกับธนาคารค่ะ


 รบกวนถามหน่อยคะ พอดีเคยค้างชำระ ชพค แต่ตอนนี้ ชำระเป็นปัจจุบันแล้ว สามารถยื่นกู้ได้มั้ยค่ะกิ่ง เมื่อ 28/08/2014 - 17:03


ต้องดูว่าสมาชิกมีหน่วยหักเงินหรือปล่าว แล้วหน่วยหักเงินนั้นมีติดหนี้ไตรมาสหรือปล่าวค่ะ


 รบกวนสอบถามค่ะ  ในกรณีที่ย้ายที่ทำงานใหม่  (จังหวัดใหม่)ได้แจ้งย้ายแล้ว  แต่เผอิญในช่วงเดือน  กุมภา  ทางสกสค  หัก  ค่ารายศพไม่ได้ (ชพค)  เพราะระบบเงินเดือนยังไม่เข้าระบบ  ทางเขตบอกว่าให้เข้าไปติดต่อชำระที่  สกสค    ค่ะ  พอเดือนมีนาคมเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันมีการการหักค่ารายศพปกติ  (ชพค)  
เป็นปกติ   ณ  ตอนนีเวลาล่วงเลยมาแล้วสามารถไปจ่ายในเดือนที่ยังค้างได้ไหมค่ะ หรือ  ปัญหาอะไรไหมค่ะ แล้วการนับอายุสมาชิกยังคงนับแต่เริ่มที่สมัครตั้งแต่ครั้งแรกที่  สกสค  ตอบกลับมารือไม่ค่ะป้อม เมื่อ 30/08/2014 - 18:10


อายุการเป็นสมาชิกจะนับตั้งแต่สมัครต่อเนื่องไปเลยค่ะไม่ว่าจะย้ายไปจังหวัดไหน ส่วนการค้างชำระให้รีบติดต่อเข้าไปชำระ สกสค.หรือว่าโทรศัพท์เข้าไปสอบถามก่อนก็ได้ค่ะว่าเราค้างชำระจริงหรือปล่าวค่ะ 

ป้อม

รบกวนสอบถามค่ะ  ในกรณีที่ย้ายที่ทำงานใหม่  (จังหวัดใหม่)ได้แจ้งย้ายแล้ว  แต่เผอิญในช่วงเดือน  กุมภา  ทางสกสค  หัก  ค่ารายศพไม่ได้ (ชพค)  เพราะระบบเงินเดือนยังไม่เข้าระบบ  ทางเขตบอกว่าให้เข้าไปติดต่อชำระที่  สกสค    ค่ะ  พอเดือนมีนาคมเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันมีการการหักค่ารายศพปกติ  (ชพค)  


เป็นปกติ   ณ  ตอนนีเวลาล่วงเลยมาแล้วสามารถไปจ่ายในเดือนที่ยังค้างได้ไหมค่ะ หรือ  ปัญหาอะไรไหมค่ะ แล้วการนับอายุสมาชิกยังคงนับแต่เริ่มที่สมัครตั้งแต่ครั้งแรกที่  สกสค  ตอบกลับมารือไม่ค่ะ

กิ่ง

รบกวนถามหน่อยคะ พอดีเคยค้างชำระ ชพค แต่ตอนนี้ ชำระเป็นปัจจุบันแล้ว สามารถยื่นกู้ได้มั้ยค่ะ

เสาวนีย์

่กู้ล้านสอง ผ่อนเดือนละ 7500 ถ้าเรามีเงินสักสองหมื่นต่อเดือนเราสามารถนำไปชำระที่ธนาคารได้รึไม่ แล้วดอกเบี้ยกับเงินต้นคิดแบบลดต้นลดดอกรึเป่าค่ะ


นางอาราม คำอินทร์

ข้าราขการบำนาญ เกษียณมาแล้ว 3 ปี ตอนนี้ 63 ปี เงินเดือน 11,900.- สามารถยื่นกู้ได้เปล่าค่ะ


http://www.facebook.com

ครูเอกชน

เรียนสอบถามค่ะ อีกนานไหทค่ะที่จะปล่อยชุดกู้ให้ครูเอกชนจากที่เคยกู้600000 เป็น1200000ค่ะฐานเงินเดือนก็เพิ่มขึ้นแล้วเป็น15800

เว็บมาสเตอร์


ขอสอบถามค่ะ ครูจ้างของงบโรงเรียนเอง 5,500 กู้ได้เท่าไหร่ค่ะ เป็นสมาชิก 1 ปีแล้วค่ะ ทำงานในโรงเรียน 2 ปี แล้วค่ะ สามารถกู้ได้ไหม ขอบคุณค่ะดา เมื่อ 21/08/2014 - 14:51


 การหักเงิน ชพค มีหัก ณ ที่จ่ายหรือปล่าวค่ะ ถ้าไม่มีกู้ไม่ได้ค่ะ


 เป็นพนักงานจ้าง 4ปี จะให้คนค้ำที่เป็นข้าราชการตำแหน่งนักวิชาการศึกษาของอบต.ค้ำให้แต่คนค้ำติดแบล็กลิส จะกู้ผ่านไหมคะใจ เมื่อ 10/08/2014 - 08:53


ถ้าสังกัด อบต. ช่วงนี้ชะลอเรื่องชุดกู้ทั้งหมดค่ะ


 ครูโรงเรียนเอกชนกุ้ได้อยู่ใช่ไหม ครับ  ถ้ากู้ 6 แสน ใช้คนค้ำ 1 คน  ถ้าคนค้ำอยู่คนละจังหวัดค้ำได้ไหมครับ หรือว่าจะต้องเป้นภายในจังหวัดเท่านั้น ครับ  ช่วยตอบหน่อยครับครูเอกชน เมื่อ 05/08/2014 - 10:11


ยอดเงินกู้ 6 แสนคนค้ำ 1 คนค่ะ ผู้กู้ผู้ค้ำต้องอยู่จังหวัดเดียวกัน แต่ตอนนี้โรงเรียนสังกัด เอกชน ยังชะลอเรื่องชุดกู้อยู่ค่ะ


 เงินเดือน23450 อายุ 37 ปี กู้ชพคได้สูงสุดกีาบาทครับททท เมื่อ 03/08/2014 - 23:21


 น่าจะกู้ได้เต็มจำนวนค่ะ แต่ต้องดูว่าอาจารย์มีหนี้อื่น ๆ อีกหรือปล่าวค่ะ


 เมื่อไหร่จะเปิดโครงการ8 กู้ยังไม่เต็มเลยครูจน เมื่อ 03/08/2014 - 22:39


ตอนนี้ยังไม่มีโครงการ 8 ค่ะ


 รบกวนสอบถามค่ะ  สกสค.เขารวมทั่วประเทศใช่มั้ยค่ะ พอดีเป็นครู กทม ค่ะ ไม่รู้ว่า กทม เขา แยกรึป่าว เพราะ สหกรณ์ ออมทรัพย์ครู กทม จะแยกจาก สพฐ แล้วถ้าจะกู้ผู้ค้ำเป็นครู กทม เหมือนกันแต่ ชพค ยังอยู่ที่ต่างจังหวัดอยู่ยังไม่ได้ย้ายมา กทม จะค้ำได้มั้ยค่ะครูผู้ช่วย กทม เมื่อ 03/08/2014 - 12:54


ผู้กู้ผู้ค้ำต้องอยู่จังหวัดเดียวกันค่ะ  

ดา

ขอสอบถามค่ะ ครูจ้างของงบโรงเรียนเอง 5,500 กู้ได้เท่าไหร่ค่ะ เป็นสมาชิก 1 ปีแล้วค่ะ ทำงานในโรงเรียน 2 ปี แล้วค่ะ สามารถกู้ได้ไหม ขอบคุณค่ะ

ใจ

เป็นพนักงานจ้าง 4ปี จะให้คนค้ำที่เป็นข้าราชการตำแหน่งนักวิชาการศึกษาของอบต.ค้ำให้แต่คนค้ำติดแบล็กลิส จะกู้ผ่านไหมคะ

ครูเอกชน

ครูโรงเรียนเอกชนกุ้ได้อยู่ใช่ไหม ครับ  ถ้ากู้ 6 แสน ใช้คนค้ำ 1 คน  ถ้าคนค้ำอยู่คนละจังหวัดค้ำได้ไหมครับ หรือว่าจะต้องเป้นภายในจังหวัดเท่านั้น ครับ  ช่วยตอบหน่อยครับ

ททท

เงินเดือน23450 อายุ 37 ปี กู้ชพคได้สูงสุดกีาบาทครับ

ครูจน

เมื่อไหร่จะเปิดโครงการ8 กู้ยังไม่เต็มเลย

ครูผู้ช่วย กทม

รบกวนสอบถามค่ะ  สกสค.เขารวมทั่วประเทศใช่มั้ยค่ะ พอดีเป็นครู กทม ค่ะ ไม่รู้ว่า กทม เขา แยกรึป่าว เพราะ สหกรณ์ ออมทรัพย์ครู กทม จะแยกจาก สพฐ แล้วถ้าจะกู้ผู้ค้ำเป็นครู กทม เหมือนกันแต่ ชพค ยังอยู่ที่ต่างจังหวัดอยู่ยังไม่ได้ย้ายมา กทม จะค้ำได้มั้ยค่ะ

เว็บมาสเตอร์


รบกวนค่ะตอนนี้ไม่ได้เป็นลูกจ้างราชการแล้วค่ะ เป็นพนักงานออฟฟิสแต่ยังรักษาการเป็นสมาชิก ชพค อยู่ค่ะ เป็นมา4ปีค่ะ สามารถกู้ได้มั้ยค่ะวงเงินสัก200,000บาท ค่ะ ใช้เอกสารอะไรบ้างค่ะ คนค่ำกี่คนค่ะน้ำทิพย์ เมื่อ 30/07/2014 - 13:22


 ขณะนี้หากสมาชิกไ่ม่มีหน่วยงานหักเงินเดือนนำส่งเงิน ชพค ชพส ไม่สามารถกู้เงินได้ค่ะ

น้ำทิพย์

รบกวนค่ะตอนนี้ไม่ได้เป็นลูกจ้างราชการแล้วค่ะ เป็นพนักงานออฟฟิสแต่ยังรักษาการเป็นสมาชิก ชพค อยู่ค่ะ เป็นมา4ปีค่ะ สามารถกู้ได้มั้ยค่ะวงเงินสัก200,000บาท ค่ะ ใช้เอกสารอะไรบ้างค่ะ คนค่ำกี่คนค่ะ

เว็บมาสเตอร์


ยื่นกู้ไปแล้วคะ ประมาณกี่เดือนถึงรู้ผลคะ แล้วคือติดเครดิตบูโร ต้องการเงินไปชำระหนี้คะ เค้าจะให้กู้มั้ยคะ ?อาจารย์กรุงเทพ เมื่อ 24/07/2014 - 14:51


 ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของธนาคารค่ะ


 ลูกจ้างชั่วคราว มมส กู้ได้ไหมคะ เดือดร้อน เมื่อ 24/07/2014 - 09:16


ตอนนี้ มมส. ยังชะลอชุดกู้นะค่ะ  


 ติดเครติตบูโร จะกู้ได้มั๊ยคะ เป็นครูอัตราจ้างมา 2 ปีแล้วต้องเป็นสมาชิก ชพค.กี่ปีค่ะณปภัช เมื่อ 21/07/2014 - 22:27


ครบ 2 ปี กู้ได้ไม่เกิน 1.2 ล้านคะ  


 รบกวนสอบถามคะ1) ยื่นกู้ไป 25 มิถุนายน 2557  ธนาคารออมสินเรียกให้ไปเปิดบัญชีออมสิน และเซ็นเปิดเผยข้อมูลเครดิตยูโร 8 กรกฎาคม 2557 นานไหมคะจะได้รับอนุมัติ ???2) ถ้าจะขอกู้ 600,000 บาท (คนค้ำ 1 คน เป็นราชการ) โดยคาดว่าจะส่ง ชพค เดือนละประมาณ 3,200---ปัจจุบันได้รับมีเงินเดือนประมาณ 26,840 เงินคงเหลือตามสลิปเงินเดือน 22,885  โดยถ้าหัก 30 % ของ ชพค รวมเงินรายได้เหลือประมาณ 14,833  ---ประกอบกับปัจจุบันมีหนี้สินใน "สินเชื่อส่วนบุคคลกรุงศรีฯ และเฟริสชอย" ชำระต่อเดือน 7,000 บาท ไม่เคยขาดส่งเลยสักครั้งเดียว      ---และพึ่งทำเรื่องผ่อนสินค้ากับ "บัตรอิออน" เริ่มชำระเดือนสิงหาคมประมาณ 7000 บาท (ซึ่งได้เข้าไปเช็คในระบบอิออนพบว่ายังไม่มียอดให้แจ้งชำระการผ่อนสินค้า คาดว่าใกล้สินเดือนระบบคงมียอดแจ้งให้ชำระ ทำให้ปัจจุบันมียอดแจ้งเพียงของ "สินเชื่อส่วนบุคคลของกรุงศรีฯ และเฟริสชอย" เท่านั่น---ไม่ทราบว่าธนาคารออมสินจะอนุมัติเงินกู้ ชพค ให้ไหมคะ....เพราะตั้งใจจะเอาเงินกู้ ชพค ทั้งหมดไปชำระหนี้ทั้งหมดคะรบกวนด้วยนะคะNudee เมื่อ 18/07/2014 - 08:58


 การพิจารณาทั้งหมดขึ้นอยู่กับธนาคารค่ะ สกสค. เพียงตรวจสอบเอกสารและข้อมูลเบื้องต้นค่ะ

อาจารย์กรุงเทพ

ยื่นกู้ไปแล้วคะ ประมาณกี่เดือนถึงรู้ผลคะ แล้วคือติดเครดิตบูโร ต้องการเงินไปชำระหนี้คะ เค้าจะให้กู้มั้ยคะ ?

เดือดร้อน

ลูกจ้างชั่วคราว มมส กู้ได้ไหมคะ 

ณปภัช

ติดเครติตบูโร จะกู้ได้มั๊ยคะ เป็นครูอัตราจ้างมา 2 ปีแล้วต้องเป็นสมาชิก ชพค.กี่ปีค่ะ

Nudee

รบกวนสอบถามคะ1) ยื่นกู้ไป 25 มิถุนายน 2557  ธนาคารออมสินเรียกให้ไปเปิดบัญชีออมสิน และเซ็นเปิดเผยข้อมูลเครดิตยูโร 8 กรกฎาคม 2557 นานไหมคะจะได้รับอนุมัติ ???2) ถ้าจะขอกู้ 600,000 บาท (คนค้ำ 1 คน เป็นราชการ) โดยคาดว่าจะส่ง ชพค เดือนละประมาณ 3,200---ปัจจุบันได้รับมีเงินเดือนประมาณ 26,840 เงินคงเหลือตามสลิปเงินเดือน 22,885  โดยถ้าหัก 30 % ของ ชพค รวมเงินรายได้เหลือประมาณ 14,833  ---ประกอบกับปัจจุบันมีหนี้สินใน "สินเชื่อส่วนบุคคลกรุงศรีฯ และเฟริสชอย" ชำระต่อเดือน 7,000 บาท ไม่เคยขาดส่งเลยสักครั้งเดียว      ---และพึ่งทำเรื่องผ่อนสินค้ากับ "บัตรอิออน" เริ่มชำระเดือนสิงหาคมประมาณ 7000 บาท (ซึ่งได้เข้าไปเช็คในระบบอิออนพบว่ายังไม่มียอดให้แจ้งชำระการผ่อนสินค้า คาดว่าใกล้สินเดือนระบบคงมียอดแจ้งให้ชำระ ทำให้ปัจจุบันมียอดแจ้งเพียงของ "สินเชื่อส่วนบุคคลของกรุงศรีฯ และเฟริสชอย" เท่านั่น---ไม่ทราบว่าธนาคารออมสินจะอนุมัติเงินกู้ ชพค ให้ไหมคะ....เพราะตั้งใจจะเอาเงินกู้ ชพค ทั้งหมดไปชำระหนี้ทั้งหมดคะรบกวนด้วยนะคะ

เว็บมาสเตอร์


ลูกจ้างชั่วคราวกูได้เท่าไหร่คนับชัชวาล เมื่อ 19/06/2014 - 20:34


 ขณะนี้ลูกจ้างชั่วคราวยังกู้ไม่ได้นะค่ะ ยกเว้นมีหน่วยงานหักเงินนำส่งเงินกู้ค่ะ


 เรียนสอบถามค่ะ ถ้าเคยกู้ไปแล้ว 1 ล้านบาท  แต่อยากจะทำเรื่องกู้อีก หกแสนได้หรือไม่ เพราะสิทธิ์ที่จะสามารถค้ำได้เหลือแค่ 1 สิทธิ์ท่านั้นครูปากน้ำ เมื่อ 23/06/2014 - 20:56


ต้องกู้มากกว่าที่เคยกู้ค่ะ ถ้าหากเคยกู้ 1 ล้าน ก็ต้องกู้ 1.6 ล้าน แต่เงินเดืออาจารย์ต้องเพิ่มขึ้นด้วยนะค่ะ 


 กรณีกู้ล้านสองครบกำหนดทำประกัน 10 ปี ต้องต่อประกัน อีก 60,000 ถ้าเราไม่ต่อจะได้ไหมและทำอย่างไรบี เมื่อ 30/06/2014 - 22:54


ปกติประกันจะต่อสัญญาให้เลยค่ะจะบวกกับเงินกู้เราเลยค่ะ ที่ต้องให้ทำเนื่องจากประกันจะจ่ายเงินกู้แทนทายาท เพื่อให้ทายาทรับเงิน ชพค ได้เต็มจำนวนค่ะ


 กู้ล้านสองตอนอายุ 32 ปี ส่งเงิน ต่อเดือน 7,500บาท ถ้าเราทำงานจนอายุ 60 ปี เท่ากับว่าเราส่งเงินคืน 7,500 บาท เป็นระยะเวลา 28 ปี เราจะส่งเงินกู้(ใช้หนี้) เขาหมดไหมบี เมื่อ 30/06/2014 - 22:58


ไม่น่าจะหมดค่ะ  ถ้าคำนวณจริง ๆ แล้ว แต่ว่าธนาคารน่าจะคำนวณการส่งคืนให้แล้วว่าคงจะหมดพอดีกับสัญญาค่ะ  อีกอย่างเรามีประกันชีวิตอยู่แล้วค่ะ ที่จะชำระเงินแทนเราอยู่แล้วค่ะ  รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ  ดิฉันบรรจุเป็นบุคลากรทางการศึกษา บรรจุ ครบ 5 ปี มีสิทธิ์ ค้ำครูได้ไหมคะ  ดิฉันเป็น ร.ร.เอกชนค่ะ  คือค้ำครูเอกชนด้วยกันน่ะค่ะอยากทราบข้อมูลน้องแหม่ม เมื่อ 07/07/2014 - 22:58


ตอนนี้ครูเอกชนไม่สามารถค้ำได้ค่ะ เนื่องจากครูเอกชนมีการค้างชำระเงินกู้เป็นจำนวนมากค่ะ

น้องแหม่ม

 รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ  ดิฉันบรรจุเป็นบุคลากรทางการศึกษา บรรจุ ครบ 5 ปี มีสิทธิ์ ค้ำครูได้ไหมคะ  ดิฉันเป็น ร.ร.เอกชนค่ะ  คือค้ำครูเอกชนด้วยกันน่ะค่ะอยากทราบข้อมูล

บี

กู้ล้านสองตอนอายุ 32 ปี ส่งเงิน ต่อเดือน 7,500บาท ถ้าเราทำงานจนอายุ 60 ปี เท่ากับว่าเราส่งเงินคืน 7,500 บาท เป็นระยะเวลา 28 ปี เราจะส่งเงินกู้(ใช้หนี้) เขาหมดไหม

บี

กรณีกู้ล้านสองครบกำหนดทำประกัน 10 ปี ต้องต่อประกัน อีก 60,000 ถ้าเราไม่ต่อจะได้ไหมและทำอย่างไร

ครูปากน้ำ

เรียนสอบถามค่ะ ถ้าเคยกู้ไปแล้ว 1 ล้านบาท  แต่อยากจะทำเรื่องกู้อีก หกแสนได้หรือไม่ เพราะสิทธิ์ที่จะสามารถค้ำได้เหลือแค่ 1 สิทธิ์ท่านั้น

ชัชวาล

ลูกจ้างชั่วคราวกูได้เท่าไหร่คนับ

เว็บมาสเตอร์


สวัสดีค่ะ หนูเป็นสมาชิก ชพค มาหลายปีแล้ว แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำงานทางการศึกษา รบกวนถามค่ะ ว่าสามารถกู้ ชพค ได้ไหมค่ะAraya Phayoosuk เมื่อ 19/06/2014 - 12:55


 ตอนนี้ถ้าไม่มีหน่วยงานหักเงินกู้นำส่งเงินจะกู้ไม่ได้ค่ะ

Araya Phayoosuk

สวัสดีค่ะ หนูเป็นสมาชิก ชพค มาหลายปีแล้ว แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำงานทางการศึกษา รบกวนถามค่ะ ว่าสามารถกู้ ชพค ได้ไหมค่ะ

เว็บมาสเตอร์


เป็นสมาชิก 2 ปี 1 เดือน สามารถกู้ได้เกิน 1,200,000 มั๊ยคะอยากกู้ค่ะ เมื่อ 10/06/2014 - 14:41


 ถูกต้องค่ะ

อยากกู้ค่ะ

เป็นสมาชิก 2 ปี 1 เดือน สามารถกู้ได้เกิน 1,200,000 มั๊ยคะ

เว็บมาสเตอร์


เรียนสอบถามค่ะ ถ้าเคยกู้ไปแล้วในวงเงิน 1 ล้านบาท. แต่อยากจะกู้เพิ่มเป็น. 1ล้าน2แสน. ได้หรือไม่. เนื่องจากเงินเดือนปรับขึ้น แล้วในเรื่องคนค้ำ ตอนกู้รอบแรกจับกลุ่มกันค้ำแล้วสองสัญญา. แต่ถ้าเราจะกู้ใหม่. เรามีสิทธิ์. ค้ำได้อีกหรือไม่. หรือไม่ได่แล้ว รบกวนตอบด้วยค่ะครูเอกชน เมื่อ 05/06/2014 - 13:38


 ข้อแรก ถ้าเงินเดือนอาจารย์ปรับเพิ่มขี้นได้สามารถมายื่นเรื่องเงินกู้ใหม่ได้ค่ะ ส่วนข้อสอง การกู้เพิ่มนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงผู้ค้ำและผู้รับสิทธิ์ได้ แต่เรื่องสิทธิ์ในการค้ำของอาจารย์เองยังคงเดิมค่ะ หากค้ำไปแล้ว 3 สัญญาก็จะไม่สามารถค้ำได้อีกค่ะ

ครูเอกชน

เรียนสอบถามค่ะ ถ้าเคยกู้ไปแล้วในวงเงิน 1 ล้านบาท. แต่อยากจะกู้เพิ่มเป็น. 1ล้าน2แสน. ได้หรือไม่. เนื่องจากเงินเดือนปรับขึ้น แล้วในเรื่องคนค้ำ ตอนกู้รอบแรกจับกลุ่มกันค้ำแล้วสองสัญญา. แต่ถ้าเราจะกู้ใหม่. เรามีสิทธิ์. ค้ำได้อีกหรือไม่. หรือไม่ได่แล้ว รบกวนตอบด้วยค่ะ

เว็บมาสเตอร์


ขอเรียนถามว่า ยืม 1,000,000  บาท ใช้หนี้ไป 5 ปี เงินต้นจะลดลงประมาณเท่าไรคะครู เมื่อ 31/05/2014 - 09:55


 ต้องสอบถามกับธนาคารนะค่ะ และขึ้นอยู่กับว่าสมาชิกไปชำระเงินกู้วันไหนด้วยค่ะ

ครู

ขอเรียนถามว่า ยืม 1,000,000  บาท ใช้หนี้ไป 5 ปี เงินต้นจะลดลงประมาณเท่าไรคะ

เว็บมาสเตอร์


อยากสอบถามคะว่าป็นครูเอกชนในเชียงใหม่เคยกู้มาแล้ว600000และอย่กกู้เพิ่ม1200000ฐานเงินเดือน15800สามารถยื่นกู้ได้ไหม พอดียื่นกู้ที่สกสค.มา2สัปดาห์ สกสค.โทรแจ้งว่ากู้ไม่ได้และไม่มีสิทธิ์ที่จะยื่นกู้ เพราะเคยกู้มาแล้ว600000ยิ่งไม่สิทที่จะกู้อีก จริงไหมค่ะทั้งๆที่เคยสอบถามพนักงานแต่เขาบิอกว่าถ้าฐานเงินเดือนถึงหมื่นห้าค่อยมายื่นกู้อีก1200000 แต่พอรับเนื่ครูเอกชน เมื่อ 20/05/2014 - 19:36


 สำหรับ สกสค.จ.มหาสารคาม สามารถยื่นกู้ได้ค่ะ หากเงินเดือนเพิ่มขึ้นหลังจากยื่นกู้ไปครั้งแรกค่ะ  นโยบายการปล่อยชุดกู้อาจจะไม่เหมือนกันทุกจังหวัดแต่เป้าหมายที่เหมือนกันคือ อยากให้สมาชิกติดหนีิ้ค้างน้อยที่สุด ซึ๋งเหตุผลอาจจะเป็นข้อนี้ก็ได้นะค่ะที่ยื่นกู้ไม่ได้ค่ะ


 ตรวจสอบเครดิตบูโรคนค้ำมั๊ยคะคนค้ำ เมื่อ 23/05/2014 - 13:27


 ธนาคารน่าจะตรวจสอบนะค่ะ เพราะเห็นบางรายค้ำไม่ได้ค่ะ

ครูเอกชน

อยากเรียนถามว่าว่าครูเพิ่มจาก600000เป็น1200000ได้หรือเปล่าค่ะ ตอนนี้ฐานเงินเดือน15800ค่ะหัก3เปอร์เซนต์ หักมาชิกชพค.รายเดือนและหักโครงการออมสิน1500 คลเหลือเงิน9000กว่าบาท จะยื่นกู้ได้ไหมค่ะ

คนค้ำ

ตรวจสอบเครดิตบูโรคนค้ำมั๊ยคะ

ครูเอกชน

อยากสอบถามคะว่าป็นครูเอกชนในเชียงใหม่เคยกู้มาแล้ว600000และอย่กกู้เพิ่ม1200000ฐานเงินเดือน15800สามารถยื่นกู้ได้ไหม พอดียื่นกู้ที่สกสค.มา2สัปดาห์ สกสค.โทรแจ้งว่ากู้ไม่ได้และไม่มีสิทธิ์ที่จะยื่นกู้ เพราะเคยกู้มาแล้ว600000ยิ่งไม่สิทที่จะกู้อีก จริงไหมค่ะทั้งๆที่เคยสอบถามพนักงานแต่เขาบิอกว่าถ้าฐานเงินเดือนถึงหมื่นห้าค่อยมายื่นกู้อีก1200000 แต่พอรับเนื่

เว็บมาสเตอร์


โดยปกติเมื่อผู้รับสิทธิ์มาเซนต์ชื่อต่อหน้าเจ้าหน้าที่แล้ว  ขั้นตอนต่อไปจะใช้เวลากี่วันธนาคารถึงจะเรียกไปทำเรื่องกู้ยืมครับธวัชชัย สุขเกษม เมื่อ 07/05/2014 - 08:07


 ประมาณ 1 สัปดาห์ถึงจะออกจาก สกสค.ค่ะ ส่วนธนาคารจะเรียกเซ็นต์สัญญาเมื่อไหร่จะขึ้นอยู่กับธนาคารค่ะ เพราะธนาคารมีสินเชื่อหลายโครงการค่ะ

ธวัชชัย สุขเกษม

โดยปกติเมื่อผู้รับสิทธิ์มาเซนต์ชื่อต่อหน้าเจ้าหน้าที่แล้ว  ขั้นตอนต่อไปจะใช้เวลากี่วันธนาคารถึงจะเรียกไปทำเรื่องกู้ยืมครับ

เว็บมาสเตอร์


รบกวนสอบถามหน่อยนะคะกรณีที่เราจะยื่นกู้เราสามารถเลือก สาขาของธนาคารออมสินได้หรือเปล่าเพื่อพิจารณาเอกสารชุดกู้ของเรา
                         ขอบคุณค่ะน้องแหม่มกthunya7274 เมื่อ 02/05/2014 - 00:20


 ยื่นกู้สาขาที่ทำงานอยู่นะค่ะ เช่น มมส. จะกู้สาขาท่าขอนยางค่ะ


 ถ้าหนี้เสียเกิดจากการที่ธ.หักในระบบไม่ได้เนื่องจากผู้กู้จะชำระเป็นเงินสดเอง มีการค้างส่งแต่ละเดือน การแก้ปัญหาหนี้เสียควรจะให้หักในระบบเท่านั้ ไม่ให้นำมาจ่ายเอง การกันเงิน30% เกณฑ์ใหม่ อาจจะแก้ปัญหาหนี้เสียไม่ได้100%  ส่วนสมาชิกที่ประวัติดี ไม่ค้างชำระ หักในระบบอยู่แล้ว ก็พลอยได้ผลกระทบจากการทำหนี้เสีย  ทั้งที่เงินเดือนพอหักได้สบายnim เมื่อ 06/05/2014 - 13:42


เนื่องจากก่อนที่จะมีการแก้ไขหลักเกณฑ์ 30% สมาชิกมีการค้างชำระเป็นจำนวนมาก ถ้าจะให้พูดถึงเหมือนวัวหายล้อมคอก แต่อย่างไรก็ตาม สกสค.จ.มหาสารคาม จะต้องทำตามหลักเกณฑ์ที่ สกสค.ส่วนกลางกำหนดค่ะ 


 เฉพาะผู้คำ้ประกันสามารถใช้ใบรับรองเงินเดือนแบบถ่ายเอกสารได้หรือเปล่าคะ เพราะผู้คำ้จะใช้ตัวจริงไปกู้เรื่องที่อื่นป้อม เมื่อ 06/05/2014 - 18:26


รับรองเงินเดือนเรื่องกุ้เงินหรือปล่าวค่ะ หากเราเป็นผู้ค้ำใช้สำเนาให้ผู้กู้ได้ ถ้าเราเป็นผู้กู้จะต้องใช้ตัวจริงค่ะ  

ป้อม

เฉพาะผู้คำ้ประกันสามารถใช้ใบรับรองเงินเดือนแบบถ่ายเอกสารได้หรือเปล่าคะ เพราะผู้คำ้จะใช้ตัวจริงไปกู้เรื่องที่อื่น

nim

ถ้าหนี้เสียเกิดจากธ.หักในระบบไม่ได้ เนื่องจากสมาชิกแจ้งชำระเอง การแก้ปัญหาหนี้เสียโดยการกันเงินคงเหลือ30%ในเกณฑ์ใหม่ อาจจะแก้ปัญหาไม่ได้100% ควรจะให้หักในระบบเท่านั้น ไม่ให้ชำระเอง สมาชิกที่ประวัติดี หักในระบบอยู่แล้วก็เลยได้รับผลกระทบไปด้วย ทั้งที่มีเงินให้หักได้สบาย กู้ยากเหลือเกินค่ะ ช่วงหลังนี้ สมาชิกที่ลำบากต้องการเงินไปใช้แก้ปัญหา ก็ไม่มีทางออก

nim

ถ้าหนี้เสียเกิดจากการที่ธ.หักในระบบไม่ได้เนื่องจากผู้กู้จะชำระเป็นเงินสดเอง มีการค้างส่งแต่ละเดือน การแก้ปัญหาหนี้เสียควรจะให้หักในระบบเท่านั้ ไม่ให้นำมาจ่ายเอง การกันเงิน30% เกณฑ์ใหม่ อาจจะแก้ปัญหาหนี้เสียไม่ได้100%  ส่วนสมาชิกที่ประวัติดี ไม่ค้างชำระ หักในระบบอยู่แล้ว ก็พลอยได้ผลกระทบจากการทำหนี้เสีย  ทั้งที่เงินเดือนพอหักได้สบาย

น้องแหม่มกthunya7274

รบกวนสอบถามหน่อยนะคะกรณีที่เราจะยื่นกู้เราสามารถเลือก สาขาของธนาคารออมสินได้หรือเปล่าเพื่อพิจารณาเอกสารชุดกู้ของเรา


                         ขอบคุณค่ะ

เว็บมาสเตอร์


ลูกจ้างชั่วคราวกู้ จปค. สูงสุดได้เท่ารัยSomrudee Lalee เมื่อ 27/04/2014 - 17:00


 ลูกจ้างชั่วคราว ต้องมีหน่วยงานหักเงินนะค่ะ หากไม่มีหน่วยงานตอนนี้ยังไม่สามารถกู้ได้ค่ะ


 เป็นสมาชิกมาแปดเดือนแล้วอยากกู้เงินจำนวน ล้านสอง แต่โทรสอบถามเจ้าหน้าที่ได้คำตอบว่าไม่สามารถกูได้ต้องเป็นสมาชิกครบหนึ่งปีถึงจะกู้ตามจำนวนดังกล่าวได้  ปัจจุบันทำงานเป็นครู สพฐ เงินเดือน16000 สรุปว่าข้อมูลข้างบนหรือคำตอบของเจ้าหน้าที่ สกสค มหาสารคามอันไหนจริงครับอันอัน เมื่อ 29/04/2014 - 23:25


 เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ต้องมีอายุการเป็นสมาชิก ครบ 1 ปีค่ะ ต้องขออภัยที่ไม่ได้แก้ไขข้อมูลด้านบนค่ะ

อันอัน

เป็นสมาชิกมาแปดเดือนแล้วอยากกู้เงินจำนวน ล้านสอง แต่โทรสอบถามเจ้าหน้าที่ได้คำตอบว่าไม่สามารถกูได้ต้องเป็นสมาชิกครบหนึ่งปีถึงจะกู้ตามจำนวนดังกล่าวได้  ปัจจุบันทำงานเป็นครู สพฐ เงินเดือน16000 สรุปว่าข้อมูลข้างบนหรือคำตอบของเจ้าหน้าที่ สกสค มหาสารคามอันไหนจริงครับ

Somrudee Lalee

ลูกจ้างชั่วคราวกู้ จปค. สูงสุดได้เท่ารัย

เว็บมาสเตอร์


อีกรอบนะครับ  รบกวนให้ความกระจ่าง  การสมัคร  ฌ.พ.ค.  กองทุนพัฒนาชีวิตครู  ระยะที่  2  สมัครได้ที่ไหนครับ  บางท่านบอกให้ไปสมัคร  สก.สค.ส่วนกลาง  สมัครที่  สก.สค.จังหวัดได้ไหม  ครับ  โปรดให้ความกระจ่างช่วยเหลือเพื่อนครูด้วยครับ  ตอนนี้รวบรวมสมาชิกและจัดตั้งกองทุนเรียบร้อยแล้ว  เหลือแต่นำใบสมัครและใบตรวจสุขภาพ  พร้อมเงินจำนวน  3150  บาท  ไปสมัคร  รบกวนช่วยให้ข้อมูลด้วยครับครูอีกรอบครับ เมื่อ 19/04/2014 - 18:23


 อาจารย์อยู่จังหวัดมหาสารคามหรือปล่าวค่ะ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ สกสค.แจ้งว่า กองทุนพัฒนาชีวิตครู ต้องมีการจัดตั้งกลุ่มและผ่านประธานกลุ่มค่ะ ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ สกสค.ยังไม่ทราบแน่ชัดเพราะว่าหนังสือแจ้งข้อมูลต่าง ๆ ยังไม่มาถึงมือ สกสค.จังหวัดมหาสารคามค่ะ ต้องขออภัยที่ให้ข้อมูลไม่ชัดเจนนะค่ะ


 เรียนถามครับ ปัจจุบันนี้ผมเป็น ผอ.ร.ร.เอกชนอยู่ที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี  ถ้ากู้เงิน 3 ล้านบาท  ต้องใช้คนค้ำประกันที่เป็นครูเอกชนด้วยกันทั้ง 3 คน จะได้หรือเปล่าครับ?  จำเป็นต้องใช้คนค้ำประกันที่เป็นข้าราชการครูด้วยหรือเปล่าครับ?  เพราะกฏเกณฑ์เปลี่ยนใหม่ ไม่ทราบข้อมูลที่แน่นอนครับ และคนค้ำประกันต้องมีเงินเดือนเท่าไรครับ? จึงจะสามารถค้ำให้ได้ครับ
ขอบคุณมาก ๆ ครับแกรนด์ เมื่อ 18/04/2014 - 21:22


 สกสค.จังหวัดมหาสารคาม จะไม่ให้ผู้ค้ำที่เป็นครูเอกชนค้ำค่ะ ส่วนเงินเดือนต้องมากกว่า 12,000 บาทขึ้นไปค่ะ

ครูอีกรอบครับ

อีกรอบนะครับ  รบกวนให้ความกระจ่าง  การสมัคร  ฌ.พ.ค.  กองทุนพัฒนาชีวิตครู  ระยะที่  2  สมัครได้ที่ไหนครับ  บางท่านบอกให้ไปสมัคร  สก.สค.ส่วนกลาง  สมัครที่  สก.สค.จังหวัดได้ไหม  ครับ  โปรดให้ความกระจ่างช่วยเหลือเพื่อนครูด้วยครับ  ตอนนี้รวบรวมสมาชิกและจัดตั้งกองทุนเรียบร้อยแล้ว  เหลือแต่นำใบสมัครและใบตรวจสุขภาพ  พร้อมเงินจำนวน  3150  บาท  ไปสมัคร  รบกวนช่วยให้ข้อมูลด้วยครับ

Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 500 KB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view