สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Lude.Me

[รวบรวม] คำตอบที่สอบถามเรื่อง เงินกู้ ช.พ.ค. - ช.พ.ส.

(อ่าน 235851/ ตอบ 1501)

เว็บมาสเตอร์

ขออนุญาติรวมคำถามไว้กระทู้นี้ที่เดียวนะคะ แล้วจะทยอยลบกระทู้ที่ตอบแล้วค่ะ
เนื่องจากบางคำถามจะซ้ำนะค่ะ ถ้าว่าง ๆ จะทยอยลบแล้วรวบรวมคำตอบไว้ในส่วนเดียวค่ะ
หากไม่พบคำตอบของสมาชิกที่ถามรบกวนโพสมาอีกครั้งนะคะ เผื่อลบเพลินค่ะ 

*******************************

เรื่องผู้กู้ผู้ค้ำ :
->ผู้ค้ำต้องเป็นสมาชิก ช.พ.ค.ในจังหวัดมหาสารคามค่ะ
->ผู้ค้ำต้องเป็นข้าราชการ ข้าราชการบำนาญ ลูกจ้างประจำ
->กู้ไม่เกิน 6 แสน อายุการเป็นสมาชิก 1 ปี, 1.2 ล้าน อายุการเป็นสมาชิก 2 ปี และ1.2 ล้าน-3 ล้านบาทต้องเป็นสมาชิก 3 ปีขึ้นไป
->ผู้ค้ำเงินเดือนจะเหลือเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับผู้กู้กู้เท่าไหร่ค่ะ ผู้ค้ำต้องมีเงินเดือนคงเหลือให้หักกรณีผู้กู้ไม่ชำระเงินกู้ค่ะ
->ถ้าเป็นสมาชิก ช.พ.ค.จังหวัดไหนก็ต้องยื่นกู้ที่นั่นค่ะ
->กู้ไม่เกิน 1.2 ล้าน ค้ำประกัน 2 คนค่ะ ถ้าเกิน 1.2 ล้าน ค้ำประกัน 3 คนค่ะ
->เงื่อนไขไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เพราะว่าออมสินสาขาใหญ่กับสกสค.ส่วนกลางเค้ากำหนดกฏเกณฑ์ออกมาแล้วค่ะ ตามที่ให้ดาวโหลดค่ะ
->ลูกจ้างชั่วคราวสัญญาจ้างปีต่อไป ส่วนพนักงานมหาลัยสัญญาจ้าง 1 ปี,4ปี และถาวรค่ะ
->พนักงานราชการมีสัญญาจ้างและยังมีการประเมินไม่เหมือนข้าราชการนะค่ะ
->ลูกจ้างชั่วคราวกู้ได้ค่ะ แต่ค้ำไม่ได้ค่ะ
->เงินรายได้ไม่รวม  OT นะค่ะ

-> ปกติแต่ะละโครงการจะเปิดรอบเดียวค่ะ และแต่ละรอบจะเปิดไม่ตรงกันค่ะ ไม่ได้กำหนดต้องเปิดช่วงไหนค่ะ และปกติถ้าเข้าหลักเกณฑ์ก็กู้ได้ทุกคนไม่ได้จำกัดว่าจะกู้ได้กี่คนค่ะ
->พนักงานมหาลัยต่างกับลูกจ้างชั่วคราวค่ะ คือลูกจ้างชั่วคราวมีสัญญาปีต่อปี ส่วนพนักงานมหาลัยเค้ามีสัญญาจ้าง 4 ปี (มั่นคงกว่า) และสามารถค้ำได้ แต่ต้องมีอายุงานมากกว่า 5 ปีค่ะ 
->กรณีการค้ำขอเพียงมีเลขสมาชิก ช.พ.ค. สามารถค้ำได้ค่ะ ไม่ได้กำหนดว่าต้องเป็นสมาชิกนานเท่าไหร่ค่ะ
->เราจะคำนวณเงินเดือนที่ได้รับค่ะยังไม่หักหนี้และไม่รวม OT คำนวณ 30% ก่อนที่จะคิดหนี้สินค่ะ
->ข้อมูลสมาชิก สกสค.จ.มหาสารคาม จะดูข้อมูลข้ามจังหวัดไม่ได้ ส่วนที่สองก็คือหากหักเงินผู้กู้ไม่ได้ต้องหักกับผู้ค้ำ แล้วธนาคารออมสินกำหนดมาว่าต้องให้ผู้ค้ำต้องทำงานอยู่จังหวัดเดียวกันเพื่อที่จะหักเงินผู้ค้ำค่ะ
->ในการส่งแต่ละเดือนจะมีเงินต้นด้วยค่ะ แต่อาจจะน้อยมาก ๆ ค่ะ หากมีเงินก้อนก็สามารถไปจ่ายได้ก่อนค่ะ  เช่น ในแต่ละเดือนธนาคารออมสินเค้าจะนับทุกวันที 25 ของทุกเดือนค่ะ หากอาจารย์นำเงินไปชำระทุก 25 ของทุกเดือนเงินต้นก็จะจ่ายมากกขึ้นค่ะ ส่วนถ้าเลยกำหนดก็จะคิดดอกเบี้ยเป็นวันนะค่ะ เพราะมีสมาชิกไปจ่ายประมาณ 29 หรือ 30 ตอนสิ้นเดือนไม่มีเงินต้นเลยค่ะ การจ่ายนั้นต้องสอบถามกับธนาคารออมสินนะค่ะว่าแต่ละรอบในการผ่อนชำระให้ชำระตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ค่ะ
->ตามหลักเกณฑ์ต้องค้างไม่เกิน 6 เดือนนะค่ะ  ถ้ารู้ตัวว่าค้างชำระก็ต้องนำเงินมาชำระนะค่ะ เพราะเราะต้องเก็บเงินรวมรวมให้ญาติผู้ที่เสียชีวิตค่ะ หากเป็นเราที่เสียชีวิต แล้วมีคนที่ไม่มาชำระซัก 100,000 คน เงินก็จะหายไป 100,000 บาท สกสค.ต้องนำเงินสำรองจ่ายให้ลองคิดดูนะค่ะ เดือน ๆ นึงเราต้องสำรองจ่ายไปเยอะแค่ไหน เพราะฉะนั้นต้องรีบนำเงินมาชำระนะค่ะ
->การคำนวณอายุ หักลบด้วย วันเดือนปี เกิดเลยค่ะ ถ้าเกิน 65 ปีบริบูรณ์ไม่สามารถกู้ได้ค่ะ(กรณีมากกว่า 1.2 ล้านบาท) เพราะประกันชีวิตเค้าประกันอายุผู้กู้เพียง 65 ปีค่ะ หากผู้กู้อายุ 64 เกือบ 65 เค้าก็ยังประกันชีวิตให้จนถึงอายุ 74 ปีค่ะ แล้วต่อจากนั้นเค้าก็จะไม่ทำประกันชีวิตให้ค่ะ  แต่ผู้กู้ที่อายุเกิน 65 จะกู้ได้เพียง 600,000 นะค่ะ
->
ตามคู่มือบอกว่ากู้เงินไม่เกิน 1.2 ล้านบาทผู้ค้ำจะต้องได้รับเงินเดือน 1 หมื่นบาทขึ้นไป ส่วนถ้ากู้เกิน 1.2 ล้านบาท ผู้ค้ำต้องได้รับเงินเดือนมากกว่า 12,000 บาท ดูจากรายได้ที่ได้รับทั้งหมดค่ะ ไม่ได้ดูเงินเดือนเหลือสุทธิ

->ผู้ค้ำที่มีอายุเกิน 75 ปี ที่เป็นข้าราชการบำนาญสามารถค้ำได้ค่ะ

->ถ้าหากอยากเปลี่ยนแปลงผู้รับสิทธิ์ได้ค่ะ ก็เข้าไปห้องดาวโหลดแบบฟอร์มขอเปลี่ยนแปลงผู้รับสิทธิ์ในนั้นจะบอกด้วยค่ะว่าต้องเตรียมหลักฐานอะไรบ้าง

->ผู้รับสิทธิ์ต้องมาเซ็นต์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ค่ะ หากไม่สะดวกมาก็ให้ไปเซ็นต์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่จังหวัดผู้รับสิทธิ์สะดวกเดินทางไปค่ะ หากผู้รับสิทธิ์ไม่ใช่คู่สมรสต้องเพิ่มเติมมาอีกอย่างละ 2 ชุดค่ะ

->โครงการนี้เราไม่ให้ผ่านตัวแทนค่ะ ไม่ต้องฝากใครมาส่ง เอกสารเรียบร้อย เข้ามาส่งเจ้าหน้าที่ สกสค.มหาสารคาม โดยตรงค่ะ เดี๋ยวจะหายนะค่ะ

->ผู้ค้ำก็เซ้นต์ในชุดกู้เลยค่ะ พยานในชุดกู้ก็คือผู้ค้ำค่ะ ส่วนผู้รับผลประโยชน์ต้องมาเซ็นต์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ค่ะ

->หานำหลักทรัพย์ค้ำประกันต้องหาผู้ค้ำอีก 1 คนค่ะ

*******************************

 

ขออนุญาติคำถามไหนที่ตอบแล้วจะไม่ตอบอีกนะค่ะ กรุณาอ่านคำตอบของคนที่เคยถามแล้วค่ะ 
ขออภัยที่เข้ามาตอบช้าค่ะ


เจ้าของเว็บไซต์ แก้ไขเมื่อ 30/04/2014 - 09:55

ครู

ถ้าลาออกจาก ชพค.ตอนนี้ อายุราชการ 36 ปี ไม่ทราบว่าจะได้เงินคืนเท่าไรคุ้มกันไหมกับตอนที่ได้เมื่อเสียชีวิต (ไม่รู้จริงๆ อยากทราบ)

เว็บมาสเตอร์


ผมว่านะจะมีความกระจ่างชี้แจงเรื่องการชะลอการกู้หน่อยนะครับ เพื่อนครูหลายคนหวังกู้เพระามีความจำเป็น แต่กลับโดนอ้างว่าเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ทั้งที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ประกาศ ให้ธนาคารรัฐเอกชนทุกแห่ง ให้ลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดย ผจก.ใหญ่ธนาคารกสิกร ก็ตอบรับแล้ว และอีกอย่าง สกสค.ก็โนตรวจสอบการทุจริต จาก ปปช.ดีเอสไอ คตช. แต่ธนาคารออมสินก้ไม่น่าจะมาชะลอการกู้เพราะเหตุนี้ เพราะครูที่กู้ก็มีหน่วยหักเงินเดือน มีเงินเดือนเหลือให้หัก นัท เมื่อ 22/05/2015 - 10:04


 บอกก่อนนะค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นข้ออ้างหรือปล่าว แต่ สกสค.จังหวัดได้รับหนังสือจากธนาคารออมสินจริง ๆ ค่ะ (เท่าที่ทราบให้ชะลอรับชุดกู้ท่ั่วประเทศนะค่ะ) ส่วนเรื่องนอกเหนือจากนี้ สำนักงาน สกสค.จังหวัดไม่ทราบจริง ๆ ค่ะ


 ดิฉันเป็นข้าราชการบำนาญ ยื่นเรื่องกู้ ชพค. 400,000 บาท เพื่อมารวมหนี้และใช้คืน กบข.เพื่อรับระบบเก่า ปัญหาคือตอนนี้ ชพค.ระงับเงินกู้ ไม่ทราบว่าจะระงับเงินกู้นานไหมคะ เพราะจำเป็นต้องใช้เงินในเดือนกรกฎาคม 58 ยื่นเรื่องกู้ไว้ในเดือน เมษายน 58 คะ ไม่ทราบว่าจะได้รับอนุมัติทันหรือไม่   และผู้กู้ต้องมีรายได้เหลือสุทธิไม่น้อยกว่า 30 % ดิฉันมีข้อกังวลอยู่ว่าในเงินบำนาญต้องส่งค่าซื้อบ้านอยู่ด้วยเหลือหนี้บ้านอยู่อีก 200,000 บาท ส่วนหนึ่งที่ขอกู้ ชพค. ก็จะมาใช้หนี้บ้านนี้ด้วย ไม่ทราบว่าทางธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ ชพค.หรือไม่คะ.ครูบำนาญคะ เมื่อ 22/05/2015 - 16:57


 ตอนนี้ยังชะลอรับชุดกู้อยู่ค่ะ และยังไม่ทราบว่าธนาคารจะให้รับชุดกู้เมื่อไหร่ค่ะ

ครูบำนาญคะ

ดิฉันเป็นข้าราชการบำนาญ ยื่นเรื่องกู้ ชพค. 400,000 บาท เพื่อมารวมหนี้และใช้คืน กบข.เพื่อรับระบบเก่า ปัญหาคือตอนนี้ ชพค.ระงับเงินกู้ ไม่ทราบว่าจะระงับเงินกู้นานไหมคะ เพราะจำเป็นต้องใช้เงินในเดือนกรกฎาคม 58 ยื่นเรื่องกู้ไว้ในเดือน เมษายน 58 คะ ไม่ทราบว่าจะได้รับอนุมัติทันหรือไม่   และผู้กู้ต้องมีรายได้เหลือสุทธิไม่น้อยกว่า 30 % ดิฉันมีข้อกังวลอยู่ว่าในเงินบำนาญต้องส่งค่าซื้อบ้านอยู่ด้วยเหลือหนี้บ้านอยู่อีก 200,000 บาท ส่วนหนึ่งที่ขอกู้ ชพค. ก็จะมาใช้หนี้บ้านนี้ด้วย ไม่ทราบว่าทางธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ ชพค.หรือไม่คะ.

นัท

ผมว่านะจะมีความกระจ่างชี้แจงเรื่องการชะลอการกู้หน่อยนะครับ เพื่อนครูหลายคนหวังกู้เพระามีความจำเป็น แต่กลับโดนอ้างว่าเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ทั้งที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ประกาศ ให้ธนาคารรัฐเอกชนทุกแห่ง ให้ลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดย ผจก.ใหญ่ธนาคารกสิกร ก็ตอบรับแล้ว และอีกอย่าง สกสค.ก็โนตรวจสอบการทุจริต จาก ปปช.ดีเอสไอ คตช. แต่ธนาคารออมสินก้ไม่น่าจะมาชะลอการกู้เพราะเหตุนี้ เพราะครูที่กู้ก็มีหน่วยหักเงินเดือน มีเงินเดือนเหลือให้หัก 

เว็บมาสเตอร์ขอรบกวนถามหน่อยคะว่า สกสค.ชะลอการปล่อยกู้แก่สมาชิกต้องรอนานไหมคะนิตยา เมื่อ 18/05/2015 - 09:45


 ยังไม่มีกำหนดเลยคะ 
เป็นลูกจ้างชั่วคราวคะ ตอนนี้ยื่นเอกสารกู้ ชพค. กับธนาคารเรียบร้อยแล้ว ผ่านไป 1 เดือนธนาคารโทรมาแจ้งว่า ตอนนี้ สกสค. ชะลอการปล่อยกู้แก่สมาชิกอย่างไม่มีกำหนดคะ เลยอยากทราบว่าเกิดอะไรขึ้นคะและต้องรอนานไหม จะมีผลกระทบอะไรไหมคะ จำนวนเงินที่ยื่นขอกู้ 600000 บาทคะนิตยา เมื่อ 18/05/2015 - 09:52


การชะลอชุดกู้เนื่องจากธนาคารออมสินได้ปรับเพิ่มดอกเบี้ย สกสค.ส่วนกลาง และธนาคารออมสินจึงอยู่ในระกว่างการดำเนินการเรื่องดังกล่าว ก็เลยต้องชะลอไว้ก่อนค่ะ ส่วนรายละเอียดนอกจากนี้ยังไม่มีนะค่ะ


 สวัสดีครับ..ขอปรึกษาเกี่ยวกับการ กู้ ชพค.  กระผมเป็นครูอัตราจ้าง  งบสพฐ  กระผมเป็นสมาชิกมา 3  ปี  แล้ว  มีความจำเป็นอยากจะกู้เงิน  ชพค 
จริงๆ  พอจะมีความเป็นไปได้หรือเปล่าครับ  กระผมอยากจะกู้  600000  บาท  ตอนนี้ผมได้รับเงินเดือน 15000  บาท  พอจะได้หรือเปล่าครับ
กระผมมีคนค้ำ  2  คนเป็นข้าราชการเป็นสมาชิก  ชพค  ช่วย  ตอบกระผมด้วยน่ะครับ    ขอบคุณครับ


นายกรวิชญ์ เพิ่มดี เมื่อ 21/05/2015 - 17:09


น่าจะกู้ได้นะค่ะ แต่ตอนนี้ชะลอการกู้อยู่ค่ะ  

นายกรวิชญ์ เพิ่มดี

สวัสดีครับ..ขอปรึกษาเกี่ยวกับการ กู้ ชพค.  กระผมเป็นครูอัตราจ้าง  งบสพฐ  กระผมเป็นสมาชิกมา 3  ปี  แล้ว  มีความจำเป็นอยากจะกู้เงิน  ชพค 


จริงๆ  พอจะมีความเป็นไปได้หรือเปล่าครับ  กระผมอยากจะกู้  600000  บาท  ตอนนี้ผมได้รับเงินเดือน 15000  บาท  พอจะได้หรือเปล่าครับ


กระผมมีคนค้ำ  2  คนเป็นข้าราชการเป็นสมาชิก  ชพค  ช่วย  ตอบกระผมด้วยน่ะครับ    ขอบคุณครับ


นิตยา

เป็นลูกจ้างชั่วคราวคะ ตอนนี้ยื่นเอกสารกู้ ชพค. กับธนาคารเรียบร้อยแล้ว ผ่านไป 1 เดือนธนาคารโทรมาแจ้งว่า ตอนนี้ สกสค. ชะลอการปล่อยกู้แก่สมาชิกอย่างไม่มีกำหนดคะ เลยอยากทราบว่าเกิดอะไรขึ้นคะและต้องรอนานไหม จะมีผลกระทบอะไรไหมคะ จำนวนเงินที่ยื่นขอกู้ 600000 บาทคะ

นิตยา

ขอรบกวนถามหน่อยคะว่า สกสค.ชะลอการปล่อยกู้แก่สมาชิกต้องรอนานไหมคะ

เว็บมาสเตอร์ย้ายข้ามจังหวัดเมื่อย้ายชพค.ไปแล้วกี่เดือนถึงกู้ได้ครับสายชล เมื่อ 09/05/2015 - 16:49


 นับจากการเป็นสมาชิกค่ะ ต้องอายุการเป็นสมาชิก 1 ปีขึ้นไปค่ะ 
การชะลอการกู้เงินชพค อีกนานไม่คะนิฉันมีความจะเป็นต้องใช้เงินด่วนเพราะส่งเอกสารการ สกสคกว่าจะผ่านก็ใช้เวลานานพอสมควรพอมาถึงธนาคารถูกชะลอการเงินกู้นิฉันมีความจำเป็นมากคะที่ต้องใช้เงิน โปรดพิจารณาด้วยคะ ร้องทุกข์ เมื่อ 17/05/2015 - 11:39


 เนื่องจากการชะลอเป็นการพิจารณาระหว่าง สกสค.ส่วนกลาง และ ธนาคารออมสินค่ะ (ตามหนังสือที่แจ้งไว้ล่วงหน้า) เหตุผล คือ ธนาคารมีการเพิ่มดอกเบี้ยทำให้สมาชิกอาจจะต้องชำระเงินเพิ่มขึ้น ก็เลยชะลอไว้ก่อนค่ะ และจะรับชุดกู้เมื่อไหร่นั้นยังไม่ทราบค่ะ 
ชำระเงินกู้ ชพค.โครงการ 6หมดแล้ว อยากทราบว่าเงินประกันชีวิต ในปีที่เหลือ(กู้ปี 2553) จะได้้คืนอย่างไร เท่าไหร่  ต้องติดต่อที่ไหนคะรุ่งนภา เมื่อ 17/05/2015 - 11:42


ติดต่อธนาคารค่ะ ในวันที่ไปชำระเงินครั้งสุดท้าย สอบถามกับเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสินได้เลยค่ะ  

รุ่งนภา

ชำระเงินกู้ ชพค.โครงการ 6หมดแล้ว อยากทราบว่าเงินประกันชีวิต ในปีที่เหลือ(กู้ปี 2553) จะได้้คืนอย่างไร เท่าไหร่  ต้องติดต่อที่ไหนคะ

ร้องทุกข์

การชะลอการกู้เงินชพค อีกนานไม่คะนิฉันมีความจะเป็นต้องใช้เงินด่วนเพราะส่งเอกสารการ สกสคกว่าจะผ่านก็ใช้เวลานานพอสมควรพอมาถึงธนาคารถูกชะลอการเงินกู้นิฉันมีความจำเป็นมากคะที่ต้องใช้เงิน โปรดพิจารณาด้วยคะ 

สายชล

ย้ายข้ามจังหวัดเมื่อย้ายชพค.ไปแล้วกี่เดือนถึงกู้ได้ครับ

เว็บมาสเตอร์


ขอขอบคุณ สก.สค.มหาสารคามที่ให้คำตอบครูเฒ่าอย่างชัดเจน   อยากถามเพิ่มเติมอีกครับ  เพื่อให้ผู้ที่มีปัญหาอย่างครูเฒ่าได้อ่าน  "ดำรงหย่า" คือเรานำเอกสารไปที่สก.สค.จัหวัดแจ้งเรื่องการดำรงหย่า  ส่งเงินหักค่าศพรายเดือนต่อไปอย่างเดิม  นำตัวทายาทผู้รับผลประโยชน์ไปด้วยไหม  นำสมาชิก ชพส.ไปด้วยหรืแปล่า  สมาชิก ชพค.ไปทำคนเดียวได้ไหม   เอกสารหลักฐานที่จะนำไปมีอะไรบ้าง  และในช่วงเวลาที่เราดำรงหย่าอยู่นั้น   เราสามารถนำคู่สมรสคนใหม่มาสมัคร ชพส.ได้อีกหรือไม่   ซึ่งก็แปลว่าสมาชิก ชพค. คนเดียว แต่สมาชิก ชพส.สองคน ทำได้ไหม ครับครูเฒ่า เมื่อ 19/04/2015 - 23:25


 1.ดำรงหย่า สมาชิก ชพส จะต้องมาดำเนินการเองค่ะ ส่วนการระบุสิทธิ์ สามารถดาวโหลดแบบฟอร์มได้ที่ห้องดาวโหลดเอกสารค่ะ เตรียมเอกสารทั้งสมาชิก ชพค ชพส ผู้รับสิทธิ์ พยาน (2คน) ทุกคนคนละ 2 ชุดค่ะ(บัตรประชาชน ทะบียนบ้าน ใบเปลี่ยนชื่อ (ถ้ามี) ทะเบียนหย่าของสมาชิก ชพค) โดยใบแบบฟอร์มระบุสิทธิ์กรณีดำรงหย่าให้พยานเซ็นต์มาเลยค่ะ ไม่ต้องมาที่สำนักงาน สกสค.ค่ะ เพียงแต่นำเอกสารเค้ามาแนบในแบบฟอร์มด้วยค่ะ


2.สมาชิก ชพส มาดำเนินการเพียงคนเดียวค่ะ ส่วนทายาทและพยานไม่จำเป็นต้องมาสำนักงาน สกสค.จ.มหาสารคาม ก็ได้ค่ะ


3.จะต้องรอให้ดำเนินการดำรงหย่ากับคู่สมรสเดิมเรียบร้อยก่อนค่ะ แล้วค่อยนำสมาชิก ชพส (ใหม่) มาสมัครได้ค่ะ


4.สมาชิก ชพค สามารถมี ชพส ได้มากกว่า 1 คนได้ค่ะ


ครูเฒ่า

ขอขอบคุณ สก.สค.มหาสารคามที่ให้คำตอบครูเฒ่าอย่างชัดเจน   อยากถามเพิ่มเติมอีกครับ  เพื่อให้ผู้ที่มีปัญหาอย่างครูเฒ่าได้อ่าน  "ดำรงหย่า" คือเรานำเอกสารไปที่สก.สค.จัหวัดแจ้งเรื่องการดำรงหย่า  ส่งเงินหักค่าศพรายเดือนต่อไปอย่างเดิม  นำตัวทายาทผู้รับผลประโยชน์ไปด้วยไหม  นำสมาชิก ชพส.ไปด้วยหรืแปล่า  สมาชิก ชพค.ไปทำคนเดียวได้ไหม   เอกสารหลักฐานที่จะนำไปมีอะไรบ้าง  และในช่วงเวลาที่เราดำรงหย่าอยู่นั้น   เราสามารถนำคู่สมรสคนใหม่มาสมัคร ชพส.ได้อีกหรือไม่   ซึ่งก็แปลว่าสมาชิก ชพค. คนเดียว แต่สมาชิก ชพส.สองคน ทำได้ไหม ครับ

เว็บมาสเตอร์


มีข้อข้องใจด่วนมากครับ    ผมเป็นสมาชิกชพค.และคู่สมรสเป็นชาวบ้านไม่มีเงินเดือนผมสมัครสมาชิก ชพส.ให้   ภายหลังผมได้จดทะเบียนหย่าเพราะเหตุผลหลายประการ   ผมกำลังจะจดทะเบียนสมรสกับคนใหม่  อยากถามว่าผมขอมีสิทธิให้คนใหม่แทนคนเก่าได้ไหม  หรือว่าสิทธิ์ในกรณีนี้ไม่มี   เงินที่ส่งไปแล้วสิบกว่าปีเป็นอันหมดสิทธิ์รับคืนหรือเปล่า  ตอบด้วยครับ

ครูเฒ่า เมื่อ 17/04/2015 - 20:23

 กรณีสมาชิกหย่าร้าง สิทธิการเป็นเป็นสมาชิก ชพส สิ้นสุดลงแล้วค่ะตั้งแต่วันที่อย่าร้าง หมายถึง เงินที่ส่งมาทั้งหมดจะไม่ได้คืนและหากสมาชิก ชพส เสียชีวิต ก็จะไม่ได้เงินส่วนเงินค่าจัดการศพและเงินสงเคราะห์ค่ะ (380,000 บาท)

ขออธิบายเพิ่มเติมก่อนนะค่ะ

1.เงินที่ส่งมาทั้งหมดที่ไม่ได้คืน เนื่องจาก ในทุก ๆ เดือนเราจะเก็บเงินสมาชิกในแต่ละเดือนให้กับครอบครัวที่เสียชีวิตทั้งหมด สกสค. ไม่ได้เก็บไว้นะค่ะ มอบให้กับครอบครัวที่เสียชีวิตตามจำนวนสมาชิกทั้งหมดค่ะ เงินที่เก็บจากสมาชิกก็เลยไม่ได้คืนค่ะ

หากสมาชิกประสงค์จะนำคู่สมรสใหม่มาสมัคร ชพส สมาชิกที่เป็น ชพค จะมีวิธีดำเนินการ 2 แบบคือ ดำรงหย่า หรือ ลาออกจากการเป็นสมาชิก ชพส (โดยต้องดำเนินการอย่างใดอย่างนึงให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยนำคู่สมรสใหม่มาสมัครได้ค่ะ ย้ำต้องสมัครใหม่ค่ะ ไม่สามารถแทนที่กันได้ค่ะ แต่ตอนนี้รับสมัครอายุไม่เกิน 35 ปีค่ะ)

1.ดำรงหย่า คือ ให้สถานะการเป็นสมาชิก ชพส ดังเดิม เพียงแต่ได้อย่าร้างกันเท่านั้น โดยทายาทที่ได้รับเงินเมื่อสมาชิก เสียชีวิต จะเป็นคู่สมรส (คนที่เป็นมาชิก ชพค) หรือลูกที่เกิดกับสมาชิก ชพค ก็ได้ค่ะ ซึ่งเงินสงเคราะห์ตอนนี้ได้ประมาณ 380,000 บาท ค่ะ หากไม่ได้รีบดำเนินการภายใน 60 วัน จะต้องเสียค่าดำรงหย่าอีก 650 บาท ค่ะ

2.ลาออกเนื่องจากหย่า คือ นำสมาชิก ชพส มาลาออกคือไม่อยากส่งต่อแล้ว จะต้องมาชำระเงินให้เป็นปัจจุบันก่อนแล้วค่อยทำเรื่องลาออกค่ะ แต่เงินสงเคราะห์ก็จะไม่ได้คืนนะค่ะ

ทั้ง 2 ข้อข้างต้นจะต้องมีเอกสารของทั้ง 2 ฝ่าย บุคคลที่เป็น ชพค และ ชพส ค่ะ หากสมาชิก ชพค และสมาชิก ชพส ไม่สะดวก ไม่คุยกับสมาชิกที่เป็น ชพส (คู่สมรสเดิม) มีอีกวิธีนึงค่ะ คือ ยกเลิกการนำส่ง ชพส แจ้งงดส่งเงิน หรือยกเลิกให้ต้นสังกัดหักเงินนำส่ง สกสค ค่ะ ครบ 3 เดือน สกสค จะถอนชื่อ กรณีค้างชำระเกิน 3 เดือนค่ะ หากอนุมัติแล้ว สิทธิของคนที่เป็นสมาชิกก็จะสิ้นสุดลงเหมือนการลาออกเนื่องจากหย่าค่ะ แต่ต่างกันตรงที่ กรณีถอนชื่อสมาชิก ชพส มีสิทธิทำเรื่องขอกลับเข้าเป็นสมาชิกได้ดังเดิม แต่ต้องทำเรื่องขอกลับเข้าเป็นสมาชิก (เสียค่าขอกลับ 650 บวกเงินสงเคราะห์ที่ค้างทั้งหมด) พร้อมทำเรื่องดำรงหย่า ด้วยค่ะ

หากต้องการสอบถามเพิ่มเติมโทรศัพท์เข้ามาได้นะค่ะ

เจ้าของเว็บไซต์ แก้ไขเมื่อ 18/04/2015 - 13:53

ครูเฒ่า

มีข้อข้องใจด่วนมากครับ    ผมเป็นสมาชิกชพค.และคู่สมรสเป็นชาวบ้านไม่มีเงินเดือนผมสมัครสมาชิก ชพส.ให้   ภายหลังผมได้จดทะเบียนหย่าเพราะเหตุผลหลายประการ   ผมกำลังจะจดทะเบียนสมรสกับคนใหม่  อยากถามว่าผมขอมีสิทธิให้คนใหม่แทนคนเก่าได้ไหม  หรือว่าสิทธิ์ในกรณีนี้ไม่มี   เงินที่ส่งไปแล้วสิบกว่าปีเป็นอันหมดสิทธิ์รับคืนหรือเปล่า  ตอบด้วยครับ

เว็บมาสเตอร์


เดี๋ยวนี้ออมสินเช็คบูโรภายนอก แต่ไม่เอาโอทีมาคิด  ไม่มีใครกู้ผ่านเลยคะ  มันโหดไปนะคะสำหรับคนกู้หลังๆคนพิดโลก เมื่อ 18/03/2015 - 15:17


 ธนาคารออมสินเค้าตรวจสอบด้วยค่ะ


 อยากทราบว่ากรณีที่ผู้กู้ไม่จ่ายแต่ธนาคารหักจากคนค้ำจนหมดคนค้ำไม่มีเวินเดือนเหลือใช้ในแต่ละเดือนเลยอย่างนี้ต้องทำยังไงบ้างค่ะฐิติมา บรรพลา เมื่อ 18/03/2015 - 16:24


ผู้ค้ำต้องไปตามกับผู้กู้นะค่ะ หรือมีอีกวิธีนึงให้ผู้กู้ยื่นกู้ใหม่ แล้วเปลี่ยนผู้ค้ำค่ะ แต่ว่าต้องดูก่อนนะคะว่าผู้กู้สามารถยื่นกู้ได้ใหม่หรือปล่าวค่ะ


 จะยื่นกู้ ชพค. วงเงิน600000 บาท ในเดือน พ.ค 58 นี้อายุการเป็นสมาชิกจะครบ 1 ปีพอดีคะ อยากทราบว่าในเดือน พ.ค 58 นั้น เราสามารถยื่นกู้ได้เรยมั้ยคะ หรือต้องรอสิ้นเดือน พ.ค ก่อนรุ่ง เมื่อ 02/04/2015 - 11:10


ครบ 1 ปีเต็ม วันที่สมัครเข้าเป็นสมาชิกค่ะ


 สกสค.ที่นี่ดีนะค่ะ เปิดให้กู้เพิ่มได้ จากวงเงินเดิม แต่ที่ สกสค.เชียงใหม่ ไม่ให้กู้เพิ่มค่ะ อ้างว่ารัฐบาลไม่ยอมปล่อยให้กู้ และจะไม่เปิดให้กู้เพิ่มแล้วตลอดไป เลยอยากทราบว่าเป็นเฉพาะจังหวัดหรือเหมือนกันทุกจังหวัดค่ะ รู้สึกท้อ อยากจะลาออกจาก ชพค.แล้วค่ะครูผู้อยากรู้ เมื่อ 02/04/2015 - 15:12


จังหวัดอื่น ๆ ไม่ทราบจริง ๆ ค่ะ หากอ้างระเบียบก็ไม่มีกำหนดไว้ค่ะ คงจะเป็นการกำหนดขึ้นมาเองของ สกสค.แต่ละจังหวัดค่ะ ซึ่งมองว่าจะต้องมีเหตุผลที่สมควรอย่างแน่นอนที่ได้บอกสมาชิกแบบนั้นค่ะ ส่วน สกสค.จ.มหาสารคาม ให้ยื่นกู้ใหม่ได้แต่ต้องตามหลักเกณฑ์ของการกู้เงินค่ะ หากผู้กู้มีเงินเดือนเพิ่มขึ้นสามารถผ่อนชำระได้สูงขื้นก็สามารถกู้ได้คะ   แต่ส่วนใหญ่ก็จะยื่นไม่ได้แล้วค่ะเนื่่องจากมีระเบียบใหม่ว่าผู้กู้ต้องมีเงินเดือนอย่างน้อยร้อยละ 30 ค่ะ

ครูผู้อยากรู้

สกสค.ที่นี่ดีนะค่ะ เปิดให้กู้เพิ่มได้ จากวงเงินเดิม แต่ที่ สกสค.เชียงใหม่ ไม่ให้กู้เพิ่มค่ะ อ้างว่ารัฐบาลไม่ยอมปล่อยให้กู้ และจะไม่เปิดให้กู้เพิ่มแล้วตลอดไป เลยอยากทราบว่าเป็นเฉพาะจังหวัดหรือเหมือนกันทุกจังหวัดค่ะ รู้สึกท้อ อยากจะลาออกจาก ชพค.แล้วค่ะ

รุ่ง

จะยื่นกู้ ชพค. วงเงิน600000 บาท ในเดือน พ.ค 58 นี้อายุการเป็นสมาชิกจะครบ 1 ปีพอดีคะ อยากทราบว่าในเดือน พ.ค 58 นั้น เราสามารถยื่นกู้ได้เรยมั้ยคะ หรือต้องรอสิ้นเดือน พ.ค ก่อน

ฐิติมา บรรพลา

อยากทราบว่ากรณีที่ผู้กู้ไม่จ่ายแต่ธนาคารหักจากคนค้ำจนหมดคนค้ำไม่มีเวินเดือนเหลือใช้ในแต่ละเดือนเลยอย่างนี้ต้องทำยังไงบ้างค่ะ

คนพิดโลก

เดี๋ยวนี้ออมสินเช็คบูโรภายนอก แต่ไม่เอาโอทีมาคิด  ไม่มีใครกู้ผ่านเลยคะ  มันโหดไปนะคะสำหรับคนกู้หลังๆ

เว็บมาสเตอร์


รบกวนถามนะครับ  กรณีครูเอกชน ค้ำสลับกัน 3 คน ได้ แต่บุคลากรทางการศึกษาสลับกันค้ำไม่ได้และถ้าเป็นข้าราชการค้ำขอเป็นข้าราชการที่ไม่ใช่ครูได้ไหมครับ แต่รับราชการที่เป็นญาติอย่างนั้นพอจะหาได้มั่งครับ กฏเกณฑ์น่ะพอทราบนะ ให้แต่พวกเรายอมรับแต่ไม่ยุติํธรรมกับเราเลย เห็นใจพวกเราบ้างนะครับ คนที่มีความรับผิดชอบเค้าก็มีนะครับ  วัฒนา เมื่อ 24/02/2015 - 23:19


 ข้อแรก ครูเอกชนค้ำกันไม่ได้ค่ะ ข้อสอง คนค้ำต้องเป็นข้าราชการครูและต้องเป็นสมาชิก ชพค เท่านั้นค่ะ เนื่องจากหากหักเงินกับผู้กู้ไม่ได้ จำเป็นต้องหักเงินผู้ค้ำค่ะ หากไม่ใช่ข้าราชการครู สกสค.จะตามไปหักต่างหน่วยงานไม่ได้ค่ะ


 ทุกปัญหาน่ะ   เค้าทราบกันหมดแต่ไม่มีใครจะช่วยเราสุดใจ เมื่อ 25/02/2015 - 08:48


สกสค.ก็ไม่ได้ทราบทุกปัญหาหรอกนะค่ะ แต่ถ้าเกิดปัญหาแล้ว สกสค.ต้องดูก่อนว่าอยู่ในกฎเกณฑ์ ตามเงื่อนไขหรือปล่าวค่ะ


 ต้องการคำตอบค่ะ .!!!
กรณีคนค้ำ จะขอถอนค้ำประกัน ต้องติดต่อที่ไหน และดำเนินการอย่างไรคะ ?คนค้ำประกัน เมื่อ 14/03/2015 - 23:08


มี 2 กรณีค่ะ กรณีแรกผู้ก็ต้องชำระเงินกู้ทั้งหมด และ สอง ผู้กู้ ได้มีการยื่นกู้ใหม่โดยการเปลี่ยนผุ้ค้ำค่ะ ทั้งสองข้อนี้ผู้ค้ำเดิมจะไม่มีภาระผูกพันกับผู้กู้อีกค่ะ  

คนค้ำประกัน

ต้องการคำตอบค่ะ .!!!


กรณีคนค้ำ จะขอถอนค้ำประกัน ต้องติดต่อที่ไหน และดำเนินการอย่างไรคะ ?

สุดใจ

ทุกปัญหาน่ะ   เค้าทราบกันหมดแต่ไม่มีใครจะช่วยเรา

วัฒนา

รบกวนถามนะครับ  กรณีครูเอกชน ค้ำสลับกัน 3 คน ได้ แต่บุคลากรทางการศึกษาสลับกันค้ำไม่ได้และถ้าเป็นข้าราชการค้ำขอเป็นข้าราชการที่ไม่ใช่ครูได้ไหมครับ แต่รับราชการที่เป็นญาติอย่างนั้นพอจะหาได้มั่งครับ กฏเกณฑ์น่ะพอทราบนะ ให้แต่พวกเรายอมรับแต่ไม่ยุติํธรรมกับเราเลย เห็นใจพวกเราบ้างนะครับ คนที่มีความรับผิดชอบเค้าก็มีนะครับ  

เว็บมาสเตอร์


ท่านผู้ใหญ่ ใจร้ายกับบุคลากรทางการศึกษาจังเลยใครจะมาค้ำให้เรา เราอยู่โรงเรียนเอกชน บรรจุครบ 5 ปี แต่ต้องหาข้าราชการมาค้ำ ครูเอกชนก็ค้ำเราไม่ได้ รู้ๆอยู่ใครจะมาค้ำให้กันง่ายๆถ้ายิ่งเป็นข้าราชการ มันอยู่คนละหน่วยงานกันแล้ว ต้องหาที่เป็นครูและเป็นสมาชิก ชพค.ด้วย โอ้ยยย...อยากจะร้องไห้  ถ้าเป็นข้าราชการสังกัดอะไรก็ได้ ที่มีหน่วยหักเงินได้ไหม เรามีความจำเป็นจึงอยากกู้  ถ้าไม่ช่วยกันและจะไปช่วยใคร  สกสค. ย่อมาจากอะไรคะ ลองอ่านเต็มๆ   ลืมบุคลากรของท่านไปหรือเปล่านัท เมื่อ 17/02/2015 - 23:14


 เป็นครูเอกชน อยากกู้ ชพค  แต่ติดตรงที่ ผู้ค้ำต้องเป้นข้าราชการครูรัฐาบาล แล้วครูรัฐบาลที่ไหนจะมาค้ำให้ครับ ผมถามท่านหน่อย แทนที่จะให้ครูในหน่วยงานเอกชนค้ำกันได้ แต่นี้แบ่งพรรคพวกกันเกินไปไหมครับ เอกชนเขาก็จ่ายชำระตรง แล้วแต่หน่วยงานด้วย ผมอยากให้ท่านพิจารณาเป็นโรงเรียนไปดีกว่า เพื่อช่วยเหลือบุคลากรครูด้วยกันเพื่อไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ แล้วอีกอย่าง ครูรัฐบาลก็ใช่ว่าจะจ่ายตรงเหมือนครูเอกชนเท่าไร มันก็มีปัญหากันแต่อย่างน้อยก็น่าจะให้การค้ำประกัน เกิดขึ้นในหน่วยงานมากกว่า อย่ากีดกัน กันเลยนะครับ เพราะยังไงเราก็ครูด้วยกัน ถึงแม้ว่ามันจะมีการรับจ้าง แล้วใครจะมารับจ้าง ครูรัฐบาลเขาก้มีกลุ่มก้อน พากันค้ำหมด อย่าใช้กฎเกณฑ์ที่ไม่เสมอภาคมาใช้เลยครับ คนอืนเขาก็เดือดร้อนเช่นกัน จงมองหน่วยงานให้เท่าเทียมกันครับ ขอบคุณครับ ครูเอกชน เมื่อ 18/02/2015 - 09:21


 บรรจุเป็นบุคลากรทางการศึกษา จบ ป.ตรี แต่เราอยู่โรงเรียนเอกชน เค้ายังลำเอียงเลยเพราะเราไม่ใช่ครู ไหนแค่บอกว่ามีเล่มและเลขสมาชิกบรรจุก็ครบ 5 ปี ตามเกณฑ์ สามารถกู้ได้ค้ำกันได้ แต่นี่ต้องไปหาราชการมาค้ำ  ใครจะมาค้ำให้เรา แค่อยากใช้สิทธิ์กู้เหมือนคนอื่นถ้าไม่จำเป็นจริงๆไม่อยากกู้หรอกแต่คนเราคงห้ามความเจ็บป่วยไม่ได้หรอกนะ อยากขอความสงสารความเมตตาจากผู้เกี่ยวข้อง    
                                         ขอบคุณค่ะไข่หวาน เมื่อ 22/02/2015 - 23:20


 เข้าใจและเห็นในสมาชิกนะค่ะ แต่ว่าเหตุผลที่ใช้ข้าราชการค้ำย่อมมีความมั่นคงกว่าครูเอกชนค่ะ อายุสัญญา 30 ปี ครูเอกชนหากหมดวาระแล้วออมสินเค้าจะตามไปหักเงินไม่ได้ค่ะ กรณี ผู้กุ้ไม่ชำระเงินกู้ค่ะ ดังนั้น อยากให้สมาชิกเข้าใจในส่วนนี้ด้วยนะค่ะ

ไข่หวาน

บรรจุเป็นบุคลากรทางการศึกษา จบ ป.ตรี แต่เราอยู่โรงเรียนเอกชน เค้ายังลำเอียงเลยเพราะเราไม่ใช่ครู ไหนแค่บอกว่ามีเล่มและเลขสมาชิกบรรจุก็ครบ 5 ปี ตามเกณฑ์ สามารถกู้ได้ค้ำกันได้ แต่นี่ต้องไปหาราชการมาค้ำ  ใครจะมาค้ำให้เรา แค่อยากใช้สิทธิ์กู้เหมือนคนอื่นถ้าไม่จำเป็นจริงๆไม่อยากกู้หรอกแต่คนเราคงห้ามความเจ็บป่วยไม่ได้หรอกนะ อยากขอความสงสารความเมตตาจากผู้เกี่ยวข้อง    


                                         ขอบคุณค่ะ

ครูเอกชน

เป็นครูเอกชน อยากกู้ ชพค  แต่ติดตรงที่ ผู้ค้ำต้องเป้นข้าราชการครูรัฐาบาล แล้วครูรัฐบาลที่ไหนจะมาค้ำให้ครับ ผมถามท่านหน่อย แทนที่จะให้ครูในหน่วยงานเอกชนค้ำกันได้ แต่นี้แบ่งพรรคพวกกันเกินไปไหมครับ เอกชนเขาก็จ่ายชำระตรง แล้วแต่หน่วยงานด้วย ผมอยากให้ท่านพิจารณาเป็นโรงเรียนไปดีกว่า เพื่อช่วยเหลือบุคลากรครูด้วยกันเพื่อไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ แล้วอีกอย่าง ครูรัฐบาลก็ใช่ว่าจะจ่ายตรงเหมือนครูเอกชนเท่าไร มันก็มีปัญหากันแต่อย่างน้อยก็น่าจะให้การค้ำประกัน เกิดขึ้นในหน่วยงานมากกว่า อย่ากีดกัน กันเลยนะครับ เพราะยังไงเราก็ครูด้วยกัน ถึงแม้ว่ามันจะมีการรับจ้าง แล้วใครจะมารับจ้าง ครูรัฐบาลเขาก้มีกลุ่มก้อน พากันค้ำหมด อย่าใช้กฎเกณฑ์ที่ไม่เสมอภาคมาใช้เลยครับ คนอืนเขาก็เดือดร้อนเช่นกัน จงมองหน่วยงานให้เท่าเทียมกันครับ ขอบคุณครับ 

นัท

ท่านผู้ใหญ่ ใจร้ายกับบุคลากรทางการศึกษาจังเลยใครจะมาค้ำให้เรา เราอยู่โรงเรียนเอกชน บรรจุครบ 5 ปี แต่ต้องหาข้าราชการมาค้ำ ครูเอกชนก็ค้ำเราไม่ได้ รู้ๆอยู่ใครจะมาค้ำให้กันง่ายๆถ้ายิ่งเป็นข้าราชการ มันอยู่คนละหน่วยงานกันแล้ว ต้องหาที่เป็นครูและเป็นสมาชิก ชพค.ด้วย โอ้ยยย...อยากจะร้องไห้  ถ้าเป็นข้าราชการสังกัดอะไรก็ได้ ที่มีหน่วยหักเงินได้ไหม เรามีความจำเป็นจึงอยากกู้  ถ้าไม่ช่วยกันและจะไปช่วยใคร  สกสค. ย่อมาจากอะไรคะ ลองอ่านเต็มๆ   ลืมบุคลากรของท่านไปหรือเปล่า

เว็บมาสเตอร์


กู้เงินชพค 1.2ล้านบาทจะไช้หนี้  7แสนก่อนได้ไหม ค่ะทำอย่างไร

รุ่งอนงค์ เมื่อ 10/02/2015 - 19:41


 ได้ค่ะ ก็เดินไปชำระที่ธนาคารออมสินเลยค่ะ

รุ่ง

กู้1.2 ล้านต้องการใช้หนี้ 7  แสนก่อนได้ไหมค่ะ(ยังไม่พบคำตอบที่ตรงคำถาม)


รุ่งอนงค์

กู้เงินชพค 1.2ล้านบาทจะไช้หนี้  7แสนก่อนได้ไหม ค่ะทำอย่างไรเว็บมาสเตอร์


ขออนุญาตสอบถามค่ะ ถ้าหากเคยกู้ไปแล้วครั้งแรก 600000 บาท เมื่อปี กรกฎาคม 2556 ตอนที่กู้เป็นลูกจ้างชั่วคราว เงินเดือน 11680 บาท แต่ตอนนี้เป็นพนักงานมหาวิทยาลัย เงินเดือน 15000 บาท อายุสามชิก 2 ปีแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าจะกู้เพิ่มเติมได้อีกหรือไม่คะ และกู้ได้เท่าไรคะ ขอบคุณค่ะพนักงาน เมื่อ 30/01/2015 - 09:07


 ได้ค่ะ ต้องดูว่าเงินเดือนเหลือเท่าไหร่ และต้องกันเงินคงเหลือไม่น้อยกว่า 30 % ค่ะ

พนักงาน

ขออนุญาตสอบถามค่ะ ถ้าหากเคยกู้ไปแล้วครั้งแรก 600000 บาท เมื่อปี กรกฎาคม 2556 ตอนที่กู้เป็นลูกจ้างชั่วคราว เงินเดือน 11680 บาท แต่ตอนนี้เป็นพนักงานมหาวิทยาลัย เงินเดือน 15000 บาท อายุสามชิก 2 ปีแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าจะกู้เพิ่มเติมได้อีกหรือไม่คะ และกู้ได้เท่าไรคะ ขอบคุณค่ะ

เว็บมาสเตอร์


ขออนุญาตสอบถามค่ะ  ยื่นเอกสารกู้แล้วกี่วันอนุมัติค่ะนิตยา เมื่อ 26/01/2015 - 14:50


 ถ้าเอกสารครบถ้วนไม่มีเอกสารแก้ไข ประมาณ 1 สัปดาห์ถึงจะไปธนาคารค่ะ ส่วนจะอนุมัติเมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับธนาคารค่ะ

นิตยา

ขออนุญาตสอบถามค่ะ  ยื่นเอกสารกู้แล้วกี่วันอนุมัติค่ะ

เว็บมาสเตอร์ข้าราชการ 1 คน  สามารถค้ำได้ กี่สัญญาค่ะนวล เมื่อ 21/01/2015 - 10:47


3 สัญญาค่ะ


 

นวล

ข้าราชการ 1 คน  สามารถค้ำได้ กี่สัญญาค่ะ

เว็บมาสเตอร์


เป็นครูอัตราจ้าง งบโรงเรียน เงินเดือน 8,000บาท  เป็นสมาชิกชพคมาแล้วหนึ่งปี  สามารถกู้ได้ไหมคะครูอัตราจ้าง เมื่อ 16/12/2014 - 13:10


 กู้ได้ค่ะ แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขการกู้เงินค่ะ รายละเอียดสามารถดาวโหลดได้ที่เวปไซต์ สกสค.จ.มหาสารคามค่ะ


 รบกวนสอบถามค่ะ ตอนนี้เป็นครูวิกฤติอยุ่ค่ะ เป็นสมาชิกประมาณ 3ปีแล้วค่ะ อยากกู้แต่ สกสค จังหวัดน่านไม่ให้กู้เกิน 300000 บาท ให้เหตุผลว่าลูกจ้างส่วนท้องถิ่นบางท่านไม่ส่งชำระหนี้จึงทำให้งดสมชิกที่เป็นลูกจ้างไม่สามารถกู้เกิน 300000บาท มันจริงไหมคะ แล้วมันเกี่ยวกันตรงไหน แล้วเมื่อไรจะกู้ได้เหมือนเดิมหวาน เมื่อ 24/12/2014 - 13:30


 สมาชิกที่มีสัญญาจ้าง 1 ปี ธนาคารจะปล่อยให้กู้ไม่เกิน 3 แสนบาทค่ะ จังหวัดมหาสารคามก็อนุมัติเหมือนกันค่ะ เนื่องจากสมาชิกดังกล่าวมีความเสี่ยงต่อการค้างชำระเงินกู้ค่ะ


 รบกวนสอบถามค่ะ เป็นพนักงานในสถาบันอุดมศึกษา
1.เคยกู้ ชพค.แล้ว500000 กุมภาพันธ์นี้อายุสมาชิกจะครบ 2 ปี สามารถยื่นกู้วงเงินไม่เกิน 1.2 ล้านได้หรือไม่คะ(คิด 30เปอร์เซ็นแล้วสามารถชำระได้คะ)จะปิดหนี้เดิมและหนี้บัตรเครดิตค่ะ
2.การพิจารณาดูเครดิตบูโรหรือไม่คะ เพราะติดเรื่องเครดิตบูโร เป็นกรณีหนี้เสียค่ะ ถ้าเราระบุเหตุผลและหลักฐานการขอชำระหนี้ให้ชัดเจนว่าต้องการปิดหนี้จำพวกนี้ไปด้วย จะทได้ำหรือไม่คะ (หรือปิดผ่านธนาคารเลยก็ได้ค่ะ แต่จะไม่ได้ส่วนลด)
3.กรณีคนค้ำในสัญญาเดิม สามารถค้ำในสัญญาใหม่ที่วงเงินสูงกว่าได้หรือไม่คะ(คนค้ำเป็นข้าราชการค่ะ)ครูราชภัฏ เมื่อ 29/12/2014 - 23:29


1.ต้องดูองค์ประกอบหลายอย่างค่ะ เช่น เงินเดือน อายุของผู้กู้ สลิปเงินเดือนค่ะ  รายละเอียดสามารถดาวโหลดได้ที่เวปไซต์ สกสค.จ.มหาสารคามค่ะ


2.ธนาคารจะพิจารณาเฉพาะสินเชื่อธนาคารออมสินเท่านั้นค่ะ ส่วนการติดเครดิตบูโร ธนาคารจะเป็นผู้พิจารณาเองว่าจะนำมาคิดรวมหรือไม่ค่ะ


3.ค้ำได้ค่ะ


 


เป้นข้าราชการครูและเป็นสามชิคมา1 ปี อยากกู้แต่ติดเครดิตบูโรของอีโฮงมอเตอร์อยู่12000จะกูได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

นิตยา เมื่อ 05/01/2015 - 16:25


 กู้ได้ค่ะ รายละเอียดสามารถดาวโหลดได้ที่เวปไซต์ สกสค.จ.มหาสารคามค่ะ


 รบกวนสอบถามเรื่อง เจ้าหน้าที่ธุรการ โรงเรียน ที่ทำเรื่องให้หน่วยงานหักเงินเดือนให้แล้ว สามารถยืนกู้ได้ไหมคะ และคนค้ำกำลังจะเกษียณอายุในปีหน้ายังสามารถค้ำได้ไหมคะลูกจ้างชั่วคราว เมื่อ 11/01/2015 - 13:42


 กู้ได้ค่ะ แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขการกู้เงินค่ะ รายละเอียดสามารถดาวโหลดได้ที่เวปไซต์ สกสค.จ.มหาสารคามค่ะ


 ถ้าจะใช้หลักทรัพย์แทนการใช้คนค้ำได้ไหมคะครูอัตราจ้าง เมื่อ 12/01/2015 - 14:52


 ได้ค่ะ แต่ต้องมีคนค้ำอีก 1 คนค่ะ


 ตอนนี้ผมเป็นอาจารย์ราชภัฏมหาสารคาม ก่อนหน้านี้ผมสอนอยู่ กทม. แต่ย้ายมาสารคาม เป็นสมาชิก ชพค. ตั้งแต่ เดือน มกราคม 2557 จะสามารถกู้ได้มั้ยครับ ใช้ใครค้ำ วงเงินน่าจะได้เท่าไหร่ ระยะเวลาดำเนินการนานมั้ยกว่าจะได้เงิน (โดยประมาณ)อจ.มรภ.มค เมื่อ 13/01/2015 - 09:20


 ขอให้มีรายการหักเงิน ณ หน่วยงานอย่างน้อย 3 เดือนก่อนนะค่ะ ช่วงนี้ก็จัดเตรียมเอกสารหา ผู้ค้ำจะต้องทำงานที่มหาสารคามค่ะ รายละเอียดต่าง ๆ สามารถดาวโหลดได้ที่เวปไซต์ สกสค.จ.มหาสารคาม ค่ะ ระยะเวลาประมาณ 1 เดือนค่ะ ถ้าไม่มีอะไรแก้ไขค่ะ


 เคยกู้โครงการ7  ไปหกแสน  จะกู้โครงการเดิมได้ไหม  กู้เพิ่มโครงการเดิมค่ะครู เมื่อ 13/01/2015 - 20:25


กู้ได้ค่ะ หากเงินเดือนสมาชิกเพิ่มขึ้นจากที่เคยกู้ค่ะ  

ครู

เคยกู้โครงการ7  ไปหกแสน  จะกู้โครงการเดิมได้ไหม  กู้เพิ่มโครงการเดิมค่ะ

อจ.มรภ.มค

ตอนนี้ผมเป็นอาจารย์ราชภัฏมหาสารคาม ก่อนหน้านี้ผมสอนอยู่ กทม. แต่ย้ายมาสารคาม เป็นสมาชิก ชพค. ตั้งแต่ เดือน มกราคม 2557 จะสามารถกู้ได้มั้ยครับ ใช้ใครค้ำ วงเงินน่าจะได้เท่าไหร่ ระยะเวลาดำเนินการนานมั้ยกว่าจะได้เงิน (โดยประมาณ)

ครูอัตราจ้าง

ถ้าจะใช้หลักทรัพย์แทนการใช้คนค้ำได้ไหมคะ

ลูกจ้างชั่วคราว

รบกวนสอบถามเรื่อง เจ้าหน้าที่ธุรการ โรงเรียน ที่ทำเรื่องให้หน่วยงานหักเงินเดือนให้แล้ว สามารถยืนกู้ได้ไหมคะ และคนค้ำกำลังจะเกษียณอายุในปีหน้ายังสามารถค้ำได้ไหมคะ

นิตยา

เป้นข้าราชการครูและเป็นสามชิคมา1 ปี อยากกู้แต่ติดเครดิตบูโรของอีโฮงมอเตอร์อยู่12000จะกูได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

ครูราชภัฏ

รบกวนสอบถามค่ะ เป็นพนักงานในสถาบันอุดมศึกษา


1.เคยกู้ ชพค.แล้ว500000 กุมภาพันธ์นี้อายุสมาชิกจะครบ 2 ปี สามารถยื่นกู้วงเงินไม่เกิน 1.2 ล้านได้หรือไม่คะ(คิด 30เปอร์เซ็นแล้วสามารถชำระได้คะ)จะปิดหนี้เดิมและหนี้บัตรเครดิตค่ะ


2.การพิจารณาดูเครดิตบูโรหรือไม่คะ เพราะติดเรื่องเครดิตบูโร เป็นกรณีหนี้เสียค่ะ ถ้าเราระบุเหตุผลและหลักฐานการขอชำระหนี้ให้ชัดเจนว่าต้องการปิดหนี้จำพวกนี้ไปด้วย จะทได้ำหรือไม่คะ (หรือปิดผ่านธนาคารเลยก็ได้ค่ะ แต่จะไม่ได้ส่วนลด)


3.กรณีคนค้ำในสัญญาเดิม สามารถค้ำในสัญญาใหม่ที่วงเงินสูงกว่าได้หรือไม่คะ(คนค้ำเป็นข้าราชการค่ะ)

หวาน

รบกวนสอบถามค่ะ ตอนนี้เป็นครูวิกฤติอยุ่ค่ะ เป็นสมาชิกประมาณ 3ปีแล้วค่ะ อยากกู้แต่ สกสค จังหวัดน่านไม่ให้กู้เกิน 300000 บาท ให้เหตุผลว่าลูกจ้างส่วนท้องถิ่นบางท่านไม่ส่งชำระหนี้จึงทำให้งดสมชิกที่เป็นลูกจ้างไม่สามารถกู้เกิน 300000บาท มันจริงไหมคะ แล้วมันเกี่ยวกันตรงไหน แล้วเมื่อไรจะกู้ได้เหมือนเดิม

ครูอัตราจ้าง

เป็นครูอัตราจ้าง งบโรงเรียน เงินเดือน 8,000บาท  เป็นสมาชิกชพคมาแล้วหนึ่งปี  สามารถกู้ได้ไหมคะ

เว็บมาสเตอร์


เป็นพนักงานข้าราชการเคยกู้เงินโครงการก่อน 600000บาทจะกู้เพิ่ม 1200000 ได้หรือไม่ได้ค่ะครู เมื่อ 04/12/2014 - 14:57


 ต้องดูเงินเดือนคงเหลือค่ะว่าสามารถผ่อนชำระได้เท่าไหร่ค่ะ


 สวัสดีค่ะ เป็น ครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็กยังไม่บรรจุเป็นสมาชิก ชพค.มา ปีกว่าแล้วค่ะ กู้ได้ไหมคะแล้วทาง ชพค.พอจะหาคนค้ำให้ได้ไหมคะครูศูนย์ เมื่อ 02/12/2014 - 22:47


กู้ได้ค่ะ แต่ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข สำนักงาน สกสค.จังหวัด / สำนักงานฯ ไม่มีนโยบายหาผู้ค้ำให้กับสมาชิกค่ะ


 เป็นครู ศรช. ทำงานที่ กศน. เป็นลูกจ้างแต่สัญญา 6 เดือน ต่อเนื่องกัน หมายถึง 1 ปี จะได้ 2 สัญญาจ้างค่ะ อยากสมัคร ชพค. ได้ไหมค่ะ เอาสัญญามารวมกันได้ไหม ตอนนี้ทำงานได้ 1 ปี แล้วค่ะ คือสำนักงานเข้าปรับให้เปน 6 เดือนไม่มี 1  ปีแล้วค่ะ


ครู เมื่อ 28/11/2014 - 15:38


 รบกวนสอบถามหน่อยครับ กระผมเป็นพนักงานราชการอยู่วิทยาลัยอาชีวในจังหวัดเชียงรายในกรณีที่เรากู้วงเงิน 60000 บาทในโครงการที่ผ่านมาเราจะขอกู้เพิ่มเป็นวงเงิน 1200000 ได้หรือเปล่าในโครงการล่าสุดนี้ตอนนี้เงินเดือน 19680 บาท เงินเหลือหลังหัก เหลือประมาณ 14000 บาทและได้ค่าสอนนอกเวลาอีกประมาณ 4000-5000 บาทจะกู้ได้หรือเปล่าครับครู เมื่อ 28/11/2014 - 09:53


 ปกติแล้วต้องดูว่าสมาชิกมีเงินเดือนคงเหลือเท่าไหร่ที่จะสามารถผ่อนชำระได้ แต่แนะนำว่าให้ไปสอบถามกับ สกสค.จ.เชียงราย ดีกว่านะค่ะ


 


กรณีที่ี่เคยกู้วงเงิน 600000 บาทมาแล้วสามารถกู้เงินชพค.ได้อีกหรือเปล่าค่ะในโครงการล่าสุดนี้ ตอนนี้เป็นพนักงานราชการค่ะครูอาชีว เมื่อ 28/11/2014 - 09:22


 ต้องดูเงินเดือนนะค่ะ ว่าจะสามารถผ่อนชำระได้หรือปล่าวค่ะ

ครู

เป็นพนักงานข้าราชการเคยกู้เงินโครงการก่อน 600000บาทจะกู้เพิ่ม 1200000 ได้หรือไม่ได้ค่ะ

ครูศูนย์

สวัสดีค่ะ เป็น ครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็กยังไม่บรรจุเป็นสมาชิก ชพค.มา ปีกว่าแล้วค่ะ กู้ได้ไหมคะแล้วทาง ชพค.พอจะหาคนค้ำให้ได้ไหมคะ

Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 500 KB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view